Ethena cho phép dùng Bitcoin làm tài sản bảo chứng cho stablecoin USDe


Ethena Labs đặt mục tiêu đưa tổng cung USDe lên mức 5 tỷ USD với động thái hỗ trợ dùng Bitcoin làm tài sản bảo chứng cho stablecoin này.

Ethena cho phép dùng Bitcoin làm tài sản bảo chứng cho stablecoin USDe

Theo thông báo đăng tải tối ngày 04/04, dự án stablecoin phi tập trung Ethena (ENA) cho biết đã bắt đầu chấp nhận sử dụng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới Bitcoin (BTC) để làm tài sản bảo chứng cho USDe, bên cạnh Ethereum (ETH) và các token liquid staking của ETH trước đó.

Như đã được Coin68 đưa tin, Ethena trong thời gian đã nhiều lần đề cập về dự định chấp nhận BTC làm tài sản thế chấp, với mục tiêu thu hút thêm dòng tiền đổ vào nhằm nâng nguồn cung USDe từ mức 2 tỷ USD ở thời điểm thực hiện bài viết lên mục tiêu 5 tỷ USD trong năm 2024, và xa hơn là 10 tỷ USD.

Chương trình điểm thưởng shards giai đoạn 2 của dự án cũng được thiết kế để khuyến khích người dùng DeFi sử dụng Bitcoin để phát hành thêm USDe. Token quản trị ENA của Ethena vào đầu tháng 4 đã được airdrop cho người dùng dựa trên điểm thưởng shards của giai đoạn sử dụng ETH làm tài sản bảo chứng.

Tăng trưởng TVL của Ethena. Nguồn: DefiLlama (05/04/2024)

Ethena tuyên bố Bitcoin là tài sản ổn định và an toàn bậc nhất trong thị trường tiền mã hóa, và do đó việc nắm giữ đồng coin này với mục đích bảo chứng sẽ mang đến thêm sự an tâm cho người dùng USDe. 

Tương tự như Ethereum, để giảm thiểu rủi ro depeg cho USDe trong trường hợp giá Bitcoin giảm, Ethena sẽ thiết lập vị thế short BTC futures trên các sàn CEX lớn nhằm hình thành chiến lược delta hedging. Theo thống kê của dự án, lượng open interest của hợp đồng Bitcoin trong tháng 3 vừa rồi là lên đến 24,3 tỷ USD, cao gấp 2,4 lần OI của Ethereum – mà trong đó Ethena đã chiếm gần 20%. Ethena nhận định open interest của Bitcoin tăng trưởng nhanh hơn Ethereum, tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo thanh khoản và duy trì delta-hedging.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của Bitcoin so với Ethereum là sẽ không có lợi suất từ hoạt động staking, do đó người nắm giữ USDe phát hành dựa trên Bitcoin sẽ chỉ có thể nhận lãi funding rate từ các vị thế short futures. Song, Ethena cũng lưu ý rằng trong thị trường giá tăng như hiện tại, lợi suất từ funding rate của BTC và ETH vẫn là đủ lớn để hấp dẫn nhà đầu tư, với trung bình tháng 3 lên đến hơn 25% – 27%, còn mặt bằng chung 3 tháng đầu năm 2024 là khoảng 18 – 19,7%.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của Ethena trong thời gian qua không phải là được cộng đồng đầu tư tiền mã hóa đón nhận nhiệt liệt. Không ít ý kiến đã so sánh mô hình của dự án với LUNA-UST trong quá khứ, cũng như chỉ ra những rủi ro khi lệ thuộc quá nhiều vào funding rate futures, thứ mà chỉ thuận lợi trong uptrend. Có người còn nhận định USDe về bản chất là một stablecoin do một quỹ phòng hộ CeFi phát hành, chứ không phải là dự án DeFi.

Chưa dừng lại ở đó, tranh cãi còn nổ ra giữa các dự án DeFi trên Ethereum đời đầu gồm Aave và Maker cũng vì vấn đề tích hợp USDe.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply