Ethena là gì? Giải pháp phát hành stablecoin phi tập trung trên Ethereum


Ethena là dự án được phát triển để giải quyết các vấn đề của các stablecoin đang có trên thị trường tiền mã hoá. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Ethena là gì? Giải pháp phát hành stablecoin phi tập trung trên Ethereum

Ethena là gì?

Ethena Labs là một giao thức phát hành stablecoin phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. 

Breaking: Ethena Announces Public Mainnet for USDe Stablecoin with Shard CampaignEthena là gì?

Dự án này sẽ cung cấp giải pháp stablecoin không phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng truyền thống, cùng với một công cụ tiết kiệm bằng USD gọi là Internet Bond (Tạm dịch là Trái phiếu Internet). Stablecoin của Ethena (USDe) sẽ là giải pháp stablecoin được phát triển dựa trên chiến lược delta-hedging. USDe sẽ được thế chấp hoàn toàn một cách minh bạch trên chuỗi và có thể tự do sử dụng trên các ứng dụng DeFi.

Internet Bond được xây dựng dựa trên USDe, sản phẩm này sẽ kết hợp lợi nhuận thu được từ LST (Liquid Staking Token) cũng như thị trường hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn, để tạo ra trái phiếu trên chuỗi đầu tiên có thể hoạt động như công cụ tiết kiệm bằng USD cho người dùng trên toàn thế giới.

Bạn có thể quan tâm:

Delta-Hedging là gì?

Delta-Hedging, hay còn được biết đến là Delta Neutral Trading Strategy (Chiến lược giao dịch cân bằng danh mục) dùng để tạo ra thu nhập khi thị trường không có xu hướng. Tuy định nghĩa là vậy nhưng thực tế có rất nhiều phương thức để áp dụng và mục đích chung của các phương thức đều loại bỏ sự biến động của giá và kiếm lấy lợi nhuận.

Điều này có nghĩa là vị thế của người dùng sẽ không đổi khi thị trường biến động. Khi áp dụng vào thị trường tiền mã hóa thì phương thức đầu tư được dùng nhiều nhất là tổng danh mục đầu tư của người dùng bằng 0 tạo ra một bảo hiểm và kiếm lợi nhuận từ các phương thức khác như: IDO, Airdrop, Staking, Farming,…

Ethena được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Stablecoin rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tổ chức tài chính truyền thống

Chúng ta có thể thấy được rằng, các tài sản ổn định phổ biến trên thị trường crypto rất dễ bị ảnh hưởng khi các tổ chức tài chính gặp vấn đề. Trường hợp của USDC là một ví dụ điển hình, khi công ty chủ quản của USDC để 3,3 tỷ USD trong ngân hàng Silicon Valley. Khi ngân hàng Silicon Valley gặp vấn đề, đồng stablecoin này đã ngay lập tức bị depeg.

Tám tỷ người không có quyền tiếp cận công cụ tiết kiệm bằng USD

Trong khi công dân Hoa Kỳ có quyền truy cập vào thị trường trái phiếu chính phủ trị giá 30 nghìn tỷ USD, các cá nhân ở phần còn lại của thế giới không có quyền truy cập vào thị trường này.

Giải pháp của Ethena

Ethena đưa ra USDe như một giải pháp để giải quyết các vấn đề trên. Stablecoin này được phát triển với:

 • Khả năng mở rộng đạt được bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh mà không cần thế chấp vượt mức (over collateralized), vì LST được dùng làm tài sản thế chấp có thể được bảo đảm với vị thế short tương đương.

 • Tính ổn định đạt được thông qua các vị thế short không đòn bẩy được thực hiện đối với LST ngay khi USDe phát hành nhằm đảm bảo vị thế ở mức trung lập.

 • Chống kiểm duyệt bằng cách tách tài sản thế chấp khỏi hệ thống ngân hàng và lưu trữ tài sản thế chấp tại các nền tảng phi tập trung, có thể dễ dàng kiểm tra trên on-chain.

Điểm nổi bật của USDe

Vấn đề an ninh trên chuỗi của USDe

 • Ethena phân phối tài sản thế chấp cho một tập hợp đa dạng các hợp đồng lưu ký MPC trên chuỗi. Ký gửi tài sản thế chấp trên chuỗi đảm bảo không phụ thuộc vào các máy chủ tập trung, do đó giảm thiểu rủi ro đối tác.

 • Khả năng kết nối liền mạch với các địa điểm thanh khoản lớn để quản lý rủi ro cơ bản và tối ưu hóa nguồn vốn trong khi người dùng vẫn giữ toàn quyền giám sát USDe.

Mở khoá đòn bẩy

 • USDe tạo ra lợi nhuận cố định cho người dùng thông qua staking reward từ LST và funding rate của vị thế short.

 • ​Ethena sẽ tiếp tục cho phép mint USDe dựa trên các LST để duy trì khả năng tiếp xúc lâu dài với Ethereum trong khi vẫn tạo ra tính thanh khoản cho USDe.

Không gặp rủi ro thanh lý 

 • USDe được phát hành dựa trên cơ chế delta-neutral thay vì cơ chế vị thế nợ (CDP) như các stablecoin thuật toán khác, vì vậy người dùng nắm giữ USDe sẽ không phải đối mặt với rủi ro thanh lý.

Mô hình hoạt động của Ethena

Mô hình hoạt động của Ethena

Cơ chế phát hành USDe

 • Người dùng gửi các loại LST (stETH, rETH) vào Ethena để nhận được USDe. Phí trượt giá (slippage) và thực hiện (execution) sẽ được tính vào các giao dịch mint hoặc redeem USDe của người dùng. 

 • Sau khi nhận được LST từ người dùng, Ethena sẽ mở một lệnh short không dùng đòn bẩy trên các sàn giao dịch phái sinh với giá trị tương đương số tài sản mà người dùng nạp vào giao thức. 

Tại sao Ethena lại mở vị thế Short?

Nhưng chúng ta đã biết, LST (stETH, rETH, WBETH) được dùng làm tài sản thế chấp để mint ra USDe. Tuy nhiên, LST là các altcoin có tính biến động cao, vì vậy Ethena cần mở vị thế short để chống biến động giá cho loại tài sản này. 

Nếu giá trị của LST trên thị trường bị giảm mạnh thì lợi nhuận từ vị thế short không đòn bẩy sẽ bù đắp vào phần giảm giá của những LST này, đảm bảo giá trị của chúng không thay đổi.

sUSDe

Sau khi nhận được USDe, người dùng có thể đem stablecoin này stake để nhận được sUSDe. Lợi nhuận của người dùng nắm giữ sUSDe sẽ đến từ 2 nguồn:

Cơ chế thưởng cho người nắm giữ của sUSDe sẽ không yêu cầu người dùng thực hiện bất kỳ thao tác nào vì sUSDe là token tích lũy giá trị. Giá trị của sUSDe so với USDe sẽ tăng dần theo thời gian. 

Hướng dẫn săn airdrop từ dự án Ethena

Hiện tại, Ethena chỉ cho phép những Market Maker đã được chọn vào danh sách Whitelist gửi LST vào giao thức để mint USDe. Với những người dùng thông thường, Ethena chỉ cho phép sử dụng 6 loại stablecoin (USDT, USDC, DAI, FRAX, crvUSD, mkUSD) để mua USDe. 

Các bạn có thể thực hiện những thao tác dưới đây để có cơ hội nhận airdrop từ Ethena trong tương lai.

Mua USDe

Bước 1: Truy cập vào đây. 

Bước 2: Chọn “Buy”.

Bước 3: Nhập số lượng tài sản mà bạn muốn dùng để mua USDe.

Bước 4: Xác thực giao dịch trên ví để hoàn thành.

Stake USDe

Bước 1: Chọn “Stake”.

Bước 2: Nhập số lượng USDe mà bạn muốn stake. 

Bước 3: Chọn “Stake”.

Bước 4: Xác thực giao dịch trên ví để hoàn thành. Sau khi hoàn thành các thao tác stake USDe, các bạn sẽ nhận được sUSDe. 

Tiêu chí airdrop

Ethena có thể sẽ airdrop cho người dùng dựa trên Shard. Số Shard sẽ được tính dựa trên các tiêu chí như bảng dưới đây.


Các tiêu chí nhận Shard của Ethena

Tình hình hoạt động của Ethena

Tuy chỉ mới được ra mắt trong thời gian ngắn, nhưng đã có khoảng 424,9 triệu USDe được phát hành bởi giao thức Ethena. Đồng stablecoin này đang được giao dịch với khối lượng khoảng 19 triệu USD mỗi ngày.

Market Cap và khối lượng giao dịch trong vòng 24h của USDe. Nguồn: Coingecko (24/02/2024)

Với những người dùng stake USDe, APY mà giao thức Ethena mang lại lên đến 24.04%.


sUSDe APY. Nguồn: app.ethena.fi (24/02/2024)

Số lượng Shard được phát hành bởi giao thức Ethena đã lên đến 24,31 tỷ cùng với hơn 23,62 nghìn người dùng.

Số lượng Shard đã được phát hành và số lượng người dùng của Ethena. Nguồn: app.ethena.fi (24/02/2024)

Token của dự án Ethena là gì?

Hiện tại, Ethena chưa có kế hoạch phát hành token ra thị trường. Coin68 sẽ cập nhật thông tin đến các bạn trong thời gian sớm nhất khi có thêm thông tin từ dự án.

Nhà đầu tư

Ngày công bố

Tên vòng gọi vốn

Số tiền gọi vốn

Quỹ đầu tư tham gia

7/2023

Seed

6,5 triệu USD

Dragonfly Capital, Deribit, OKX Ventures, Gemini, Bitmex, Huobi, Delphi Digital , GSR,…

2/2024

Chưa công bố

Chưa công bố

Binance Labs

2/2024

Strategic

14 triệu USD

Dragonfly Capital, Paypal, Franklin Templeton, Fidelity, Binance Labs, Gemini, …

Tổng kết

Ethena là một dự án phát hành stablecoin dựa trên phương pháp đầu tư delta-neutral. Chỉ trong thời gian ngắn ra mắt sản phẩm, dự án đã có hơn 23,62 nghìn người dùng cùng với hơn 424 triệu USDe được phát hành ra thị trường. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Source link

Comments (No)

Leave a Reply