Lượng ETH staking trên Beacon Chain liên tục lập đỉnh mới


Hơn 31,5 triệu ETH trị giá 115 tỷ USD hiện đang được staking trên Beacon Chain, tương đương chiếm gần 26% tổng cung của mạng lưới Ethereum.

Lượng ETH staking trên Beacon Chain liên tục lập đỉnh mới

Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy, lượng Ether được staking trên Beacon Chain – lớp đồng thuận Proof of Stake (PoS) của Ethereum – đã vượt mức 31,5 triệu ETH, tương đương giá trị hơn 115 tỷ USD.

Với vốn hoá thị trường 440 tỷ đô la của Ethereum, con số Ether đã staking này chiếm hơn 26% tổng lượng ETH đang lưu hành, với hơn 980.000 validators tham gia staking.

Hơn 31,5 triệu ETH đang được staking trên Ethereum, tương đương khoảng 26% tổng lượng Ether đang lưu hành. Nguồn: Dune Analytics

Bên cạnh đó, nền tảng thống kê dữ liệu từ The Block thể hiện số validators cùng lượng ETH được staking này đã liên tục “tạo đỉnh” mới suốt thời gian qua. Đặc biệt, tốc độ còn gia tăng nhanh hơn từ sau bản nâng cấp Shanghai đi vào hoạt động hồi tháng 04/2023.

Số validators cùng lượng ETH được staking liên tục “tạo đỉnh” mới suốt thời gian qua. Ảnh: TheBlock data

Hard fork Shanghai (hay còn gọi là Shapella) là cột mốc quan trọng bậc nhất đã mang lại nhiều sự thay đổi đối với mạng lưới Ethereum, từ sau The Merge – bản nâng cấp mang tính lịch sử của Ethereum khi chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS).

Nhờ Shanghai, người dùng và validator có thể rút ETH đã staking của họ phục vụ Ethereum 2.0 từ tận tháng 12/2020, tức gần 3 năm bị “giam lại”. Do đó, “hậu Shanghai”, mạng lưới Ethereum đã ghi nhận hơn 12,9 triệu ETH đổ vào staking, tương đương tăng hơn 70% trong gần 1 năm qua.

Không chỉ vậy, các giải pháp Liquid Staking như Lido và Rocket Pool còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc staking khi cho phép người dùng stake tuỳ ý dưới 32 ETH và cho phép sử dụng tài sản staking làm tài sản thế chấp trong DeFi, cũng góp phần đáng kể vào sự gia tăng lượng ETH staking.

Tổng giá trị bị khoá (TVL) của các giao thức liquid staking trên Ethereum đã liên tục tăng trần trong những tháng qua, sôi động theo nhịp thở của nâng cấp Dencun gần kề. Hiện tại, Lido đã tạo đỉnh 36,74 tỷ USD TVL, tăng hơn 15 tỷ đô la chỉ trong vòng 1 tháng.

Biến động TVL của Lido từ tháng 09/2021 đến 05/03/2024. Nguồn: DefiLIama

Tuy nhiên, lượng ETH staking tăng cao cũng dẫn tới kết quả, phần thưởng staking cho validators đã giảm đáng kể. Tỷ lệ phần thưởng staking đã giảm từ mức cao nhất là 8,6% “hậu Shanghai” xuống dưới 4% hiện nay.

Tỷ lệ phần thưởng staking cho validators đã giảm đáng kể “hậu Shanghai”. Nguồn: beaconcha.in

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!Source link

Comments (No)

Leave a Reply