Mạng xã hội Web3 trên Layer 2 Base


Mạng xã hội friend.tech đã tạo ra cơn sốt trên Base, khiến cho Layer 2 này đạt được những con số ấn tượng về số lượng người dùng và số lượng giao dịch. Vậy friend.tech là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

friend.tech là gì? Tìm hiểu về mạng xã hội Web3 trên Layer 2 Base

friend.tech là gì?

friend.tech là dự án mạng xã hội web3 xây dựng trên Base và chỉ mới mở phiên bản beta có giới hạn, người dùng cần phải có mã mời từ người dùng khác mới có thể truy cập tạo tài khoản. Ngoài ra, mạng xã hội friend.tech mới chỉ hỗ trợ ứng dụng trên di động, chứ chưa có phiên bản desktop.

Đáng chú ý, mạng xã hội này cũng cho biết sẽ có kế hoạch phát hành token trong tương lai, điều này khiến cộng đồng trông chờ sẽ có một đợt airdrop cho những ai sử dụng ứng dụng. Theo các thông tin ban đầu, đợt airdrop đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 18/08.

friend.tech là gì

Một trong những tính năng đáng chú ý của friend.tech là người dùng có thể sở hữu “share” (trước đây gọi là key) – cổ phần của người dùng khác, KOL hay người nổi tiếng.

Mạng xã hội này cho phép người dùng thực hiện giao dịch mua bán share của các cá nhân khác trên nền tảng của ứng dụng. Những share này hoạt động tương tự như các tài sản số khác, có khả năng thay đổi giá trị theo thời gian và chúng được friend.tech xếp hạng dựa trên giá sàn và số lượng người mua. 

Có thể bạn quan tâm:

Cơ chế hoạt động của friend.tech

Về cơ bản, friend.tech là một nền tảng cho phép những KOL kết nối với những người hâm mộ của mình. Để có thể trò chuyện với một KOL nào đó, người dùng cần phải mua những share được phát hành bởi chính KOL đó. Điều đặc biệt là số lượng share này không cố định mà thay đổi dựa trên nhu cầu mua bán của người dùng trên thị trường. Điều này dẫn đến việc giá share sẽ biến động theo công thức sau: 

Y = X^2 / 16000

Trong đó:

 • Y: Là giá của share, được tính bằng ETH.
 • X: Là tổng cung của share tại một thời điểm nhất định ( x có thể thay đổi tăng hoặc giảm tuỳ theo nhu cầu mua bán).

Ví dụ: Vào ngày 25/08/2023, một KOL có 100 người sở hữu share của mình, vậy giá share của anh ta vào ngày hôm đó sẽ là: 100^2 / 16000 = 0,625 ETH. Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, số người sở hữu share của anh ta chỉ còn 70 người, vậy giá share của anh ta vào ngày hôm đó là: 70^2 / 16000= 0,30625 ETH. 

Ưu nhược điểm của friend.tech

Dựa trên những thông tin sơ bộ có được về friend.tech, mạng xã hội Web3 này có một số ưu và nhược điểm cần chú ý:

Ưu điểm

 • Là mạng xã hội được xây dựng trên layer 2 Base, nền tảng nhận được nhiều chú ý trong thời gian qua sau khi mainnet và được bơm thổi dữ dội, thể hiện qua sự kiện memecoin BALD.
 • Mới ra mắt vào đầu tháng 08/2023 nên còn nhiều dư địa phát triển, nâng cấp và tích hợp đối tác.
 • Đặc biệt là thông tin airdrop token cho người sử dụng.

Nhược điểm

 • Có mô hình hoạt động nặng về hiệu ứng mạng lưới, sản phẩm không có giá trị cốt lõi ngoài việc đầu cơ share.
 • Có khả năng chỉ là cơn sốt nhất thời tương tự Bitclout, dự án từng nổi lên vào năm 2021 với cách thức hoạt động tương tự.
 • Ứng dụng chưa được hoàn thiện, còn nhiều lỗi vặt, chưa hỗ trợ trên máy tính.
 • Đòi hỏi chi phí đầu vào cao (dưới dạng ETH) để sử dụng.
 • Chưa mở cửa cho tất cả người dùng mà vẫn cần phải có mã giới thiệu từ người đã có tài khoản.

Điểm nổi bật của friend.tech

friend.tech có những điểm nổi bật sau:

 • Mã hóa sự hiện diện của người dùng: Friend.tech cho phép người dùng mã hóa sự hiện diện của họ thông qua việc bán và mua share, thứ đại diện cho bản thân họ.
 • Tăng giá trị theo số lượng người dùng: Khi lượng người theo dõi một KOL tăng lên, số lượng share của họ cũng tăng theo. Điều này dẫn đến việc giá trị share của KOL có thể tăng lên theo cấp số nhân, thu hút nhiều người mua và săn đón.
 • Kết hợp tương tác trực tuyến và tài chính: Friend.tech kết hợp yếu tố tương tác trực tuyến với tài chính, tạo động lực cho các nhà sáng tạo nội dung tăng cường chất lượng sản phẩm để thu hút người dùng và gia tăng giá trị share của họ.

Hướng dẫn đăng ký friend.tech

Cách bạn có thể tải và đăng ký mạng xã hội friend.tech thông qua các bước sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị một điện thoại (Android hoặc IOS).
 • Bước 2: Sử dụng trình duyệt để truy cập vào friend.tech.

 • Bước 3: Thêm friend.tech vào màn hình chính.
 • Bước 4: Nhấp vào friend.tech trên màn hình chính, sau đó sử dụng tài khoản Google để đăng ký. 

Lưu ý: Chỉ nên đăng kí bằng email phụ, không nên sử dụng số điện thoại và email chính để phòng tránh rủi ro mất cắp dữ liệu. 

 • Bước 5: Nhập invite code và liên kết ứng dụng với tài khoản Twitter. Sau khi đăng ký tài khoản thành công, friend.tech sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ ví mới. 
 • Bước 6: Sử dụng cầu nối Orbiter để bridge ETH sang Base, có thể sử dụng Optimism hoặc Arbitrum để tiết kiệm fee. 
 • Bước 7: Sau khi bridge, chuyển ETH đến địa chỉ ví do friend.tech cung cấp ở bước 5(khuyên dùng tối thiểu 0,01 ETH).

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành các bước đăng ký tài khoản friend.tech.

Một số rủi ro của friend.tech

Mặt dù là một mạng xã hội tiềm năng nhưng friend.tech vẫn tồn tại một số rủi ro như:

 • Rủi ro lừa đảo: Kẻ xấu có thể giả mạo các KOL nổi tiếng để lừa đảo người dùng mua share. Do đó, người dùng cần cẩn thận kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trước khi mua share để tránh bị lừa đảo.
 • Rủi ro bảo mật: friend.tech là dự án mới và chưa trải qua audit bảo mật, có thể xảy ra rủi ro về bảo mật và thông tin trong tương lai.
 • Tính biến động cao: Giá trị share có thể biến động mạnh theo thị trường và số lượng người dùng.
 • Thiếu tính thanh khoản: Khó khăn trong việc bán key khi không có người mua.
 • Tính tập trung: Nền tảng friend.tech có thể bị tấn công hoặc gặp sự cố kỹ thuật, ảnh hưởng đến việc sử dụng của người dùng.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển friend.tech bao gồm 2 thành viên có biệt danh là 0xRace và Shrimp. Trước đó 2 nhân vật này đã từng phát triển một ứng dụng trên Arbitrum có tên Stealcam, ứng dụng này cho phép mọi người đăng tải bất kỳ hình ảo nào lên blockchain dưới dạng NFT và làm mờ nó.

Nhà đầu tư

Vào tháng 05/2023, friend.tech thông báo đã gọi vốn thành công vòng seed với sự tham gia của Paradigm, tuy nhiên số tiền đầu tư không được dự án tiết lộ.

Cập nhật mới về friend.tech

Vào giữa tháng 12/2023, friend.tech đã phát hành trailer giới thiệu bản v2, dự kiến sẽ ra mắt trong mùa xuân 2024. Trong thời gian qua, dự án SocialFi  từng gây bão trên Base này hoạt động khá trầm lặng. Số lượng giao dịch trong một ngày trên friend.tech đã đạt mức thấp nhất mới vào ngày 17/12 với chưa đến 2.400 giao dịch, giảm đến 99,5% so với cao điểm ngày 13/9 là 539.000.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin cơ bản về friend.tech, mạng xã hội trên Layer 2 Base. Coin68 hy vọng các thông tin này sẽ giúp ít cho bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và đầu tư của mình. Chúc bạn may mắn!

Lưu ý: friend.tech có thể chỉ là một xu hướng nhất thời và mang tính chất đầu cơ với rủi ro rất cao, do đó Coin68 mong bạn đọc có thể cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia mua bán share trên mạng xã hội này. Source link

Comments (No)

Leave a Reply