Polygon Labs và StarkWare ra mắt công nghệ zk-proof cải tiến là Circle STARKs


Một sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ Polygon Labs và StarkWare là Circle STARKs vừa được ra mắt. Đây là công nghệ Zero-Knowledge Proofs cải tiến nhằm làm tăng tốc độ xử lý giao dịch của mạng lưới.

Polygon Labs và StarkWare ra mắt công nghệ zk-proof cải tiến là Circle STARKs

Ngày 22/02/2024, StarkWare với sự hợp tác cùng Polygon Labs vừa công bố whitepaper của một công nghệ bằng chứng mật mã mới, gọi là Circle STARKs.

Đội ngũ khẳng định Circle STARKs là một đột phá cho công nghệ zero-knowledge rollups, được sử dụng để tạo ra các layer-2 phụ trợ, giúp xử lý giao dịch hiệu quả hơn so với trên blockchain cơ sở như Ethereum.

Circle STARKs sẽ đẩy nhanh quá trình chứng minh của rollups, từ đó nâng cao khả năng mở rộng và hiệu quả của blockchain.

ZK-Rollups có khả năng Rollups hàng trăm giao dịch ra off-chain. Các giao dịch được xử lý rồi nhóm lại với nhau, sau đó chuyển trở lại mainnet Ethereum, được coi là bằng chứng hợp lệ.

Bằng chứng STARK (STARK proof) là một loại bằng chứng hợp lệ và được phát minh bởi Eli Ben-Sasson, nhà đồng sáng lập StarkWare. Các bằng chứng Circle STARKs mới được cho là sẽ hoàn thiện và nhanh hơn nhiều so với các bằng chứng STARK hiện tại.

Chính Eli Ben-Sasson cũng khẳng định điều đó:

“Tôi cho rằng Circle STARKs sẽ là hệ thống bằng chứng bảo mật hiệu quả nhất trong một thời gian dài tới đây.

Chắc chắn sẽ có nhiều đột phá hơn nữa và thậm chí còn có nhiều cải tiến hơn nữa. Tôi không nghĩ đây là sự kết thúc mà là cột mốc phát triển quan trọng tiếp theo.”

Circle STARKs còn gây chú ý khi là sản phẩm hợp tác giữa Polygon Labs và StarkWare – hai đội ngũ phát triển hai Layer-2 trên Ethereum vốn được xem là đối thủ của nhau.

Đồng sáng lập Polygon Brendan Farmer cũng ca ngợi tiềm năng của công nghệ mới:

“Circle STARKs sẽ được áp dụng trong Plonky3, đây là hệ thống bằng chứng bảo mật mới của chúng tôi.

Nghe phức tạp thế thôi nhưng thực sự rất đơn giản. Công nghệ mới chỉ dẫn đến việc là xử lý quá trình chính minh nhanh hơn nhiều. Vì thế, chúng tôi mong đợi sự cải thiện sẽ tăng gấp 7 đến 10 lần.”

Như Coin68 đưa tin, Plonky2 là công nghệ tạo bằng chứng giao dịch zero-knowledge hiện tại của Polygon, được giới thiệu vào tháng 1/2022.

Nhìn chung, mục tiêu của Circle STARKs là làm giảm phí giao dịch và giúp giao thức blockchain có khả năng chứng minh nhiều loại ứng dụng hơn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply