VanEck dự đoán các token Layer-2 Ethereum sẽ đạt vốn hóa 1.000 tỷ USD vào năm 2030


Dự đoán được VanEck đưa ra thông qua phân tích về phí giao dịch, trải nghiệm của nhà phát triển và người dùng, giả định về độ tin cậy và quy mô hệ sinh thái.

VanEck dự đoán các token Layer-2 Ethereum sẽ đạt vốn hóa 1.000 tỷ USD vào năm 2030

Như đã biết, xuyên suốt quá trình phát triển của mình, Ethereum nhiều lần phải đối mặt với những thách thức đáng kể về khả năng mở rộng, phí giao dịch cao và thời gian xử lý chậm trong những “giờ cao điểm”.

Do đó, sự nổi lên của những công nghệ Layer-2 đang trở thành một giải pháp đầy hứa hẹn có thể khắc phục những vấn đề tồn đọng trong khi vẫn duy trì tính bảo mật vốn có của Ethereum.

Theo một báo cáo từ công ty đầu tư VanEck do hai nhà phân tích cấp cao là Patrick Bush và Matthew Sigel thực hiện, mảng Layer-2 của Ethereum có tiềm năng đạt mức vốn hóa ít nhất là 1.000 tỷ USD vào năm 2030. 

Con số dự đoán 1.000 tỷ USD được đưa ra sau khi VanEck đã tiến hành phân tích 46 mạng lưới Layer-2 Ethereum dựa trên một số yếu tố quan trọng, bao gồm: 

  • Chí phí giao dịch (gas fee) của từng giải pháp Rollups;
  • Trải nghiệm của nhà phát triển và người dùng trên mạng lưới;
  • Giả định về độ tin cậy cũng như quy mô hệ sinh thái;
  • Ước tính dòng tiền bằng cách dự báo doanh thu giao dịch, bao gồm các giao dịch trên blockchain; 
  • Giá trị tối đa có thể khai thác (Maximal Extractable Value – MEV). 

Qua đó, VanEck nhận định:

  • Các công nghệ Layer-2 với những giải pháp mở rộng Rollups (ZK-Rollups và Optimistic Rollups) đang giải quyết được vấn đề chi phí hoạt động cao trên Ethereum. Đặc biệt vấn đề này càng được xử lý “triệt để” hơn kể từ sau khi triển khai thành công bản nâng cấp Dencun với đề xuất EIP-4844, chứng kiến phí giao dịch trên các layer-2 giảm cả chục lần so với lúc trước.
  • Trải nghiệm của người dùng trên các mạng lưới Layer-2, bao gồm tốc độ nạp/rút tài sản, hoàn tất giao dịch, khả năng tương thích EVM cũng như sự tích hợp liền mạch với các ứng dụng phi tập trung (dApps) dành cho nhà phát triển…cũng là khía cạnh tiềm năng mở rộng vượt ngoài giới hạn cho Ethereum.
  • Các mạng lưới Layer-2 không chỉ mang tới khả năng mở rộng, mà còn đảm bảo tính bảo mật và tính phân cấp vốn có của Ethereum, do đó giảm thiểu rủi ro thất bại và tấn công. Hai nhà phân tích của VanEck cho rằng thời điểm hiện tại thấy Arbitrum là mạng lưới ít có khả năng xảy ra rủi ro nhất, mặc dù vẫn chưa đạt “tiêu chuẩn vàng” của họ.
  • Các chương trình airdrop token trên mạng lưới Layer-2 như Arbitrum hay Optimism cũng là tác nhân thúc đẩy sự tăng trưởng hệ sinh thái nhờ lượng người dùng đông đảo hưởng ứng.

Cuối cùng, khi đánh giá bối cảnh cạnh tranh, nghiên cứu của VanEck dự đoán tổng giá trị bị khóa (TVL) của từng Layer-2 Ethereum sẽ là yếu tố cạnh tranh quan trọng, và tương lai sẽ ngày càng nhiều sự xuất hiện của hàng nghìn Rollups nhỏ hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định nhà đầu tư sẽ lựa chọn giao dịch trên mạng lưới Layer-2 được dự đoán có sự gia tăng về giá token hơn là những con số về doanh thu.

VanEck ước tính doanh thu ròng cho phân khúc Layer-2 vào năm 2030 đạt khoảng 41 tỷ USD, dẫn đến mức định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) sẽ nằm ở con số 1,02 nghìn tỷ USD. Theo dữ liệu của CoinGecko, vốn hóa thị trường hiện tại của các token Layer-2 là 33,9 tỷ USD, tăng hơn 2% trong 24h gần nhất.

Danh sách các dự án Layer-2 Ethereum theo vốn hóa thị trường của CoinGecko. Ảnh chụp ngày 04/04/2024.

VanEck chỉ đơn thuần dự đoán sự xuất hiện của nhiều Rollup Layer-2 hơn dành riêng cho từng trường hợp sử dụng, và ứng dụng rộng rãi hơn của blockchain ngoài tài chính vào các lĩnh vực như gaming, truyền thông xã hội và cơ sở hạ tầng.

Báo cáo của VanEck phản ánh niềm tin vào tiềm năng của công nghệ Layer-2 trong việc tăng cường đáng kể khả năng mở rộng và hiệu quả của blockchain, nhưng vẫn giữ quan điểm trung lập về bản chất đầu cơ của thị trường tiền mã hóa cũng như không chắc chắn về tương lai khi định giá các token Layer-2 Ethereum.

Tổng số lượng giao dịch trên Layer-2 Ethereum so với mạng chính Ethereum. Nguồn: VanEck.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply