Vitalik Buterin đề xuất ý tưởng audit code bằng AI được các nhà phát triển ủng hộ


Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đề xuất kết hợp AI trong quá trình audit mã code, tìm lỗi, giúp tăng cường bảo mật cho dự án. Các nhà phát triển khác cũng ủng hộ ý tưởng này.

Vitalik Buterin đề xuất ý tưởng audit code bằng AI được các nhà phát triển ủng hộ

Hack hay các vụ tấn công bảo mật đã và đang là vấn nạn nhức nhối của ngành tiền mã hóa. Như Coin68 đưa tin, toàn ngành chịu thiệt hại gần 2 tỷ USD trong năm 2023 vì hack, scam và tấn công bảo mật.

Trong đó, Ethereum chịu tổn thất cao nhất do hệ sinh thái rộng lớn và sở hữu nhiều dự án nổi tiếng.

Các nhà phát triển đã miệt mài làm việc để tìm ra những giải pháp ngăn chặn hacker, cũng như tạo ra những công cụ giúp người dùng tránh né được các dự án scam.

Nhà đồng sáng lập Ethereum cũng có đề xuất về chủ đề này. Hồi đầu tuần, Vitalik Buterin gợi ý rằng đội ngũ phát triển dự án có thể áp dụng AI để hỗ trợ rà lỗi, tìm bug và xác minh code.

“Một ý tưởng ứng dụng AI mà tôi rất hào hứng là xác minh mã code và tìm bug được hỗ trợ bởi AI.

Rủi ro kỹ thuật lớn nhất của Ethereum hiện nay có lẽ là các lỗ hổng tiềm tàng trong bộ mã code, nếu có cách thay đổi tình trạng này thì thật tuyệt vời.”

Vitalik Buterin đã phân loại 4 hướng để kết hợp crypto với AI hồi cuối tháng 1 vừa qua. Khi đó anh nhấn mạnh việc sử dụng “AI với tư cách là tác nhân trong giao thức” có tính khả thi cao nhất.  Việc ứng dụng AI vào audit code chính là vận dụng theo phân loại như trên.

Ý tưởng này của Vitalik nhận được nhiều sự hưởng ứng từng các nhà phát triển Ethereum. Một nhà phát triển của dự án TokenFi giải thích với tờ CoinDesk:

“AI có thể được đào tạo để nhận biết và thích ứng với thông tin và bối cảnh mới, giúp nó hiệu quả hơn trong việc xác định các lỗ hổng không dễ phát hiện theo cách thông thường.
Các công cụ AI có thể được cập nhật với các bộ dữ liệu và mẫu thử mới và khả năng thích ứng này rất quan trọng trong bối cảnh ngành bảo mật smart contract đang phát triển nhanh chóng.

Khả năng học hỏi và cải thiện theo thời gian của AI, kết hợp với khả năng phân tích sâu và nhận dạng mẫu, giúp AI trở thành một công cụ mạnh mẽ để bù đắp cho các khuyết thiếu từ việc kiểm tra audit của con người.”

Một nhà phát triển khác tin rằng hệ thống AI có thể dự đoán các lỗ hổng dựa trên dữ liệu lịch sử. Vì vậy, khi kết hợp audit bằng AI với audit thực hiện bằng con người sẽ tạo ra một cơ chế kiểm duyệt mạnh mẽ.

RJ Ke, nhà phát triển dự án Layer-2 Taiko, cũng lên tiếng đồng tình:

“Chúng tôi có thể tăng tốc quá trình bằng cách dạy cho các hệ thống AI những gì cần tìm kiếm dựa trên kinh nghiệm trước đó của chúng tôi.
Sau đó, AI có thể hỗ trợ các nhiệm vụ mang tính kỹ thuật cao như đảm bảo rằng mã code vẫn hoạt động như mong đợi trong nhiều điều kiện khác nhau.

Sự kết hợp giữa AI và audit của con người không chỉ củng cố bộ mã code của dự án, mà còn tăng thêm hy vọng về những tiến bộ thú vị hơn nữa trong hệ sinh thái Ethereum trong năm nay.”

Sự kết hợp giữa AI và blockchain đã bùng nổ hơn bao giờ hết trong những ngày vừa qua. Sau khi OpenAI ra mắt công cụ Sora, hỗ trợ cùng bối cảnh tăng trưởng của thị trường tiền mã hóa, các token AI đã thỏa sức pump mạnh, đặc biệt là WLD của Worldcoin.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply