Zircuit là gì? Layer 2 sử dụng Sequencer Level Security


Vào năm 2024, sự chú ý của cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa đã dồn vào các dự án Ethereum Layer 2. Trong số đó, dự án Zercuit đã thu hút sự quan tâm đặc biệt với việc phát triển theo mô hình Hybrid Rollups và Sequencer Level Security. Vậy điểm đặc biệt của Zircuit là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Layer 2 Ethereum qua bài viết dưới đây nhé!


Zircuit là gì? Tìm hiểu về dự án Ethereum Layer 2 sử dụng Sequencer Level Security

Zircuit là gì?

Zircuit là một dự án Layer 2 dựa trên mô hình ZK-Rollups, hoàn toàn tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM). Dự án này được phát triển dựa trên các nghiên cứu tiên tiến về Layer 2 để tạo ra mô hình kết hợp các ưu điểm của cơ sở hạ tầng Optimistic Rollups với Zero Knowledge Proof, nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhà phát triển bằng cả 2 mô hình này. 


Zircuit là gì?

Ngoài ra, với hiệu suất và bảo mật hàng đầu của mô hình Sequencer Level Security, người dùng sẽ trải nghiệm các giao dịch trên Zircuit nhanh hơn, phí gas rẻ và an toàn.

Bạn có thể quan tâm:  

Điểm đặc biệt của dự án Zircuit

Pioneering Research: Dự án Zircuit đang giữ vị thế hàng đầu trong các nghiên cứu về các chủ đề như Rollup Security Tooling, Rollup Compression và Scaling Cryptography. Công việc này đã giúp dự án nhận được sự hỗ trợ từ Ethereum Foundation.

Sequencer Level Security: Zircuit sẽ bảo vệ người dùng ngay tại quá trình sequencer hoạt động bằng cách theo dõi mempool để phát hiện các giao dịch bị thao túng và ngăn chặn chúng. Thay vì tập trung vào giải quyết vấn đề từ hoạt động của các dapp và hợp đồng thông minh, phương pháp của Zircuit đi thẳng đến vấn đề cốt lõi chính là sequencer.

Secure native bridge: Cầu nối cross-chain của Zircuit sẽ tích hợp kiến trúc bảo mật và an toàn hàng đầu đồng thời vẫn giữ cho trải nghiệm của người dùng tốt nhất có thể.

Hiệu suất: Zircuit đạt được hiệu quả cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn nhờ vào phương thức phân rã circuit (mạch điện tử) thành các phần chuyên biệt và tổng hợp các proof.

Tương thích với Ethereum: Zircuit tương thích với tất cả các Dapp Ethereum. Dự án hỗ trợ tất cả các ví như MetaMask hoặc  các công cụ như Hardhat.

Mô hình hoạt động của Zircuit

Quy trình Rollups của Zircuit có 2 thành phần chính là sequencer và user. Dự án Zircuit sẽ quản lý các tài khoản merkle tree on-chain mà có thể được cập nhật bằng cách gửi SNARK proof. 

Người dùng gửi các giao dịch đến sequencer với chữ ký qua RPC/APIs. Sau đó, sequencer thu thập tất cả các giao dịch và tạo ra một lô giao dịch được xử lý bởi SNARK circuit. Nếu circuit xác minh rằng tất cả các giao dịch trong lô là hợp lệ, nó sẽ tạo ra validity proof. Validity proof sẽ được gửi và xác minh lại trên on-chain, điều này để chứng minh rằng trạng thái đã được cập nhật off-chain là đúng. Kết quả sẽ được cập nhật trên tài khoản merkle tree on-chain.

Thông tin cơ sở về token dự án

Đang cập nhật…

Lộ trình phát triển dự án Zircuit

Đang cập nhật…

Các nhà phát triển chính của dự án Zircuit

Đang cập nhật…

Các nhà đầu tư vào dự án Zircuit


Các nhà đầu tư vào dự án Zircuit

Dự án Zircuit nhận được sự đầu từ các quỹ lớn như Pantera Capital, Dragonfly Capital, Maelstrom và đồng thời nhận được sự hỗ trợ của các dự án làm về liquid staking như: EigenLayer, Kelp DAO, Renzo và Lido.

Hướng dẫn tham gia staking nhận Point trên Zircuit

Chương trình Zircuit staking

Chương trình Zircuit staking được thiết kế để thưởng cho các người dùng và cộng đồng tham gia giúp tạo ra lưu lượng thanh khoản ngay từ ngày đầu tiên cho Zircuit Layer 2.

Bên cạnh việc người dùng có thể kiếm được Zircuit Point bằng cách staking, họ cũng có thể chuyển tài sản sang Zircuit khi dự án mainnet để nhận được phần thưởng cao nhất.

Khi Zircuit Mainnet được triển khai, sẽ có quy trình di chuyển tài sản staking từ Ethereum sang Zircuit Rollups.

Người dùng có thể quyết định 1 trong 2 lựa chọn:

  • Tham gia quy trình chuyển native migration.
  • Rút tiền và nhận tất cả điểm kiếm được + lợi suất.

Bất kỳ phương thức chuyển tài sản nào được ký kết bằng migrator của dự án thì sẽ không mất phí gas.

Hướng dẫn tham gia staking chi tiết

Bước 1: Tạo ví MetaMask.

Bước 2: Truy cập vào trang web: https://stake.zircuit.com/, chọn Connect Wallet góc trên bên phải và chọn sử dụng MetaMask.

 

Bước 3: Chọn “this quest page” để nhận invite code.

Bước 4: Chọn “Quest” và thực hiện nhiệm vụ.

 

Bước 5: Thực hiện nhiệm vụ “Zircuit “Secret” Pre-Early List.

Bước 6: Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ, bạn truy cập vào “My ranking” để lấy code và nhập lại mã vào. 

Bước 7: Vào và chọn tài sản LRT để staking.

Tổng kết

Zircuit là một giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ kết hợp giữa Optimistic Rollups và Zero Knowledge Proof giúp các nhà phát triển tạo ra giải pháp mở rộng hệ sinh thái của Ethereum. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Source link

Comments (No)

Leave a Reply