Wormhole hợp tác AMD để gia tăng sức mạnh hệ thống “Light Client”


Thông qua thoả thuận, Wormhole có thể sử dụng chip tăng tốc phần cứng FPGA của AMD để mở rộng quy mô “Light Client” dựa trên công nghệ zero-knowledge proofs (ZKP).

Wormhole hợp tác AMD để gia tăng sức mạnh hệ thống “Light Client”

Theo thông tin đăng tải vào tối ngày 21/02/2024, giải pháp hạ tầng cross-chain Wormhole sẽ hợp tác với gã khổng lồ phần cứng AMD để cải thiện khả năng mở rộng xác thực “Light Client” dựa trên zero-knowledge proofs (ZKP) và tăng cường bảo mật cho các giao dịch xuyên chuỗi.

Các “Light Client” ZK-proof là giải pháp cho phép người dùng xác minh giao dịch trên một blockchain mà không cần tải toàn bộ lịch sử giao dịch của chuỗi đó. Điều này giúp giảm thiểu tài nguyên cần thiết và tăng tốc độ xác thực giao dịch. Tuy nhiên, việc tạo và xác minh các ZK-proof đòi hỏi sức mạnh tính toán đáng kể. Do đó, Wormhole đã quyết định hợp tác với AMD để tận dụng hiệu năng xử lý vượt trội của chip tăng tốc FPGA Alveo U55C và U250.

Chip FPGA được thiết kế để có thể lập trình lại phần cứng, cho phép tối ưu hóa hiệu suất cho các tác vụ cụ thể. Trong trường hợp này, AMD sẽ hợp tác với Wormhole để tối ưu hóa chip FPGA cho các thuật toán ZK-proof, giúp giảm thiểu thời gian xác thực và tăng cường khả năng xử lý giao dịch.

Ngoài việc cung cấp chip, AMD cũng sẽ chia sẻ chuyên môn về tăng tốc phần cứng để hỗ trợ các tổ chức đóng góp cho Wormhole trong việc phát triển và triển khai các “Light Client ZK”. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển và cải thiện hiệu suất của hệ sinh thái Wormhole.

CEO kiêm đồng sáng lập của Wormhole Foundation Dan Reecer cho biết, sự hợp tác sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và nhà phát triển trong hệ sinh thái Wormhole. “Light Client ZK” dựa trên chip AMD sẽ giúp:

  • Tăng cường bảo mật: ZK-proof giúp bảo vệ thông tin cá nhân và giao dịch khỏi bị lộ.
  • Cải thiện hiệu suất: Chip FPGA của AMD giúp tăng tốc độ xác thực và xử lý giao dịch.
  • Mở rộng quy mô: Công nghệ này cho phép Wormhole hỗ trợ nhiều người dùng và giao dịch hơn.

Dự kiến trong những tháng tới, các tổ chức đóng góp cho Wormhole sẽ bắt đầu triển khai mainnet của nhiều “Light Client ZK” khác nhau, bao gồm cả Light client ZK dựa trên Ethereum được phát triển hợp tác với Succinct Labs.

Mục tiêu cuối cùng của Wormhole là tạo ra các kênh giao tiếp an toàn giữa các blockchain lớn như Ethereum, Near, Solana, Aptos, Sui và Cosmos. Việc tích hợp chip AMD sẽ góp phần đáng kể vào việc giải quyết những thách thức về khả năng mở rộng và đảm bảo tính bảo mật, tính phân cấp của hệ thống.

Thông tin mới nhất diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Wormhole công bố airdrop token “W” và kế hoạch tokenomics 4 năm. Theo đó, nguồn cung tối đa của “W” là 10 tỷ và số token lưu hành ban đầu 1,8 tỷ USD sẽ được phân bổ cho nhiều hạng mục khác nhau, bao gồm: Chạy node xác thực giao dịch, Cộng đồng và phát hành token, Hệ sinh thái và ươm mầm, Những người đóng góp cốt lõi, Các bên tham gia mạng lưới, Kho bạc foundation.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply