Genesis hoàn tất chuyển đổi cổ phiếu GBTC về lại 2,2 tỷ USD Bitcoin


Công ty lending đã phá sản là Genesis đã bán thanh lý toàn bộ lượng cổ phiếu GBTC nắm giữ, sử dụng tiền thu về để mua lại 32.041 Bitcoin.

Genesis hoàn tất chuyển đổi cổ phiếu GBTC về lại 2,2 tỷ USD Bitcoin. Ảnh: Bloomberg

Theo hồ sơ gửi lên tòa án, công lending Genesis thông báo đã hoàn tất quá trình bán toàn bộ lượng cổ phiếu Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đang nắm giữ, sau đó sử dụng tiền thu về để mua lại 32.041 Bitcoin, trị giá 2,2 tỷ USD ở thời điểm thực hiện bài viết.

Quá trình thanh lý GBTC đã bắt đầu từ tháng 2 sau khi được tòa án phá sản cho phép và hoàn tất vào ngày 02/04.  Genesis cho biết sẽ sử dụng số tiền thu về để bồi thường toàn bộ cho người dùng tham gia chương trình gửi tiết kiệm Earn của sàn giao dịch tiền số Gemini.

Đơn vị thống kê dữ liệu on-chain Arkham Intelligence cũng công bố 2 địa chỉ ví Bitcoin nắm giữ 2,2 tỷ USD BTC của Genesis.

Như đã được Coin68 đưa tin, Genesis là công ty lending thuộc sở hữu của Digital Currency Group, đơn vị mà cũng làm chủ của Grayscale. Trong cuộc khủng hoảng thanh khoản của ngành tiền mã hóa vào năm 2022, Genesis đã chịu thiệt hại nặng từ vụ phá sản của quỹ Three Arrows Capital, sau đó buộc phải thực hiện những giao dịch nội bộ mờ ám với Digital Currency Group để duy trì bộ mặt ổn định.

Song, đến tháng 11 cùng năm, khi sàn FTX sụp đổ, lỗ hổng tài chính của Genesis mới lộ rõ và liên đới sang cả người dùng của sàn Gemini, nền tảng đã cho Genesis vay tiền. Genesis vào tháng 01/2023 đã phải tuyên bố phá sản, trong đó Gemini là chủ nợ lớn nhất với hơn 900 triệu USD tài sản của người dùng Earn.

Gemini sau đó đã đâm đơn kiện Digital Currency Group và người đứng đầu là ông Barry Silbert, phanh phui những hành vi sai trái của nhóm các công ty này. Vụ việc thậm chí đã lôi kéo cả sự chú ý của Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York (Mỹ) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Genesis sau đó đã chấp nhận đóng phạt lần lượt 8 triệu USD và 21 triệu USD cho những cơ quan quản lý này.

Tuy vậy, Digital Currency Group đến nay vẫn còn nằm trong diện điều tra.

Bên cạnh Genesis, sàn FTX hồi tháng 01/2024 đã thanh lý hơn 1 tỷ USD cổ phiếu GBTC chỉ ít ngày sau khi sản phẩm này được chuyển đổi thành quỹ ETF Bitcoin spot.

Như đã được Coin68 đưa tin trong thời gian qua, GBTC tiếp tục là động lực bán ra lượng lớn Bitcoin trên thị trường tiền mã hóa, khi các nhà đầu tư dần chuyển đổi vị thế sang các quỹ ETF khác với phí quản lý thường niên thấp hơn, hoặc thoát hoàn toàn khỏi quỹ sau nhiều năm gồng lỗ trước khi nó được phê duyệt trở thành ETF.

Lịch sử inflow/outflow của các quỹ ETF Bitcoin spot. Nguồn: BitMEX Research (05/04/2024)

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply