Satoshi đoán trước vấn đề tiêu thụ năng lượng của Bitcoin từ năm 2009


Nội dung trong loạt email “15 năm tuổi” đã tiết lộ nhiều “tiên đoán” của Satoshi Nakamoto về tương lai trở thành đồng tiền mã hoá lớn nhất thị trường hiện tại – Bitcoin.

Satoshi đã đoán trước vấn đề tiêu thụ năng lượng của Bitcoin từ năm 2009

Trong email mới được công bố bởi Martti Malmi, một cộng sự thời kỳ đầu trong việc phát triển mã nguồn Bitcoin, Satoshi Nakamoto vào năm 2009 đã từng cảnh báo rằng đồng tiền mã hóa này – hiện là tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới – có thể trở thành một kẻ “ngốn” năng lượng khổng lồ.

Không chỉ vậy, “cha đẻ” Bitcoin cũng đã sớm nhìn thấy các ứng dụng phi tài chính của blockchain, và bày tỏ lo ngại việc dán nhãn Bitcoin là một loại hình đầu tư có thể khiến nó bị giám sát pháp lý từ chính quyền.

Email này là một phần bằng chứng được nộp lên toà án trong vụ kiện giữa Craig Wright và Crypto Open Patent Alliance (COPA) đang diễn ra để “chứng minh Wright không phải là Satoshi Nakamoto”.

“Cha đẻ Bitcoin” đã sớm dự báo về những cuộc tranh luận xoay quanh năng lượng tiêu tốn khi đào BTC

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2009 – 2011, Martti Malmi và Satoshi Nakamoto đã gửi cho nhau hàng loạt email để trao đổi về “viễn cảnh” ra đời của đồng tiền mã hoá lớn nhất thị trường hiện tại.

Trong đoạn email dài 70.000 chữ mới nhất, “cha đẻ” Bitcoin gọi Proof of Work (PoW) là nhân tố quan trọng để điều phối mạng lưới, ngăn chặn sự tiêu thụ, đồng thời là giải pháp duy nhất để tiền mã hóa có thể hoạt động P2P mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy. Satoshi cũng “mường tượng” ra một thế giới mà ai cũng có thể đào Bitcoin, ai cũng có thể làm chủ mạng lưới.

“Nếu Bitcoin thực sự phát triển và tiêu thụ năng lượng đáng kể, tôi nghĩ rằng nó vẫn sẽ ít lãng phí hơn so với hoạt động ngân hàng truyền thống, vốn tốn kém nguồn lực lao động và tài nguyên mà Bitcoin có thể thay thế.

Chi phí sẽ thấp hơn nhiều so với hàng tỷ đô la phí ngân hàng phục vụ cho mặt bằng, các chương trình tín dụng và các thư từ gởi đi hàng ngày đến các khách hàng”. 

Thực tế, xuyên suốt hành trình từ con số 0 lên đến giá trị đỉnh ATH ở 69.000 USD của Bitcoin, PoW vẫn luôn là trung tâm của các cuộc tranh luận xung quanh việc tiêu thụ năng lượng khi khai thác BTC. Trong khi nhiều chuyên gia đã chỉ ra việc thợ đào sử dụng năng lượng sạch và chỉ chiếm 0,9% lượng khí thải carbon toàn cầu cho đến 2030, thì những thành phần “anti-Bitcoin” luôn chăm chăm vào mức tiêu thụ năng lượng của BTC.

Một nghiên cứu vào năm 2021 từ Galaxy Digital tuyên bố rằng, hệ thống ngân hàng truyền thống cũng như ngành vàng tiêu thụ nhiều năng lượng gấp 2 lần so với mạng Bitcoin.

“Thật mỉa mai nếu cuối cùng chúng ta phải lựa chọn giữa tự do kinh tế và bảo vệ môi trường”, Satoshi Nakamoto chia sẻ trong đoạn email.

Nhận thấy tương lai các ứng dụng phi tài chính cho blockchain

Không chỉ dự báo trước những cuộc tranh luận về chủ đề “tiêu thụ năng lượng lớn khi đào Bitcoin”, Satoshi Nakamoto cũng sớm nhận thấy tương lai của các ứng dụng phi tài chính cho blockchain.

Ngoài việc BTC có thể được dùng để thanh toán, ông coi “blockchain như một công chứng viên mã nguồn mở”, cho phép người dùng đóng dấu thời gian một cách an toàn cho thông tin của mình bằng cách khắc dữ liệu lên block của BTC, đồng thời chứng minh sự tồn tại của thông tin đó tại một thời điểm cụ thể. 

Sớm lo ngại rủi ro về mặt pháp lý nếu Bitcoin nhận được sự chú ý từ chính phủ

Satoshi nói ông không thích gọi Bitcoin là một loại hình đầu tư vì lo ngại về rủi ro pháp lý, điều này có thể khiến nó bị chính quyền giám sát chặt chẽ hơn. Satoshi đã vô tình nhìn thấy “cryptocurrency” từ một cá nhân nào đó trong cộng đồng và ông thích mọi người sử dụng cụm từ này.

Cũng trong email, “cha đẻ Bitcoin” rất hiểu việc thu hút sự chú ý từ các chính phủ quá sớm sẽ khiến cho Bitcoin thất bại. Thật vậy, kể từ khi xuất hiện đến nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) liên tục thực hiện hàng loạt chiến dịch pháp lý khi sử dụng cụm từ này. 

SEC còn lập ra một danh sách các token tiền mã hóa bị xem là chứng khoán, và những sàn (Binance, Coinbase) tổ chức hoạt động giao dịch “các token tiền mã hóa bị xem là chứng khoán” sẽ vi phạm luật chứng khoán Mỹ.

Mặc dù trong các email không “tiết lộ” cho người đọc biết Satoshi là ai, nhưng sự thay đổi lẫn lộn liên tục trong cách viết tiếng Anh (Hoa Kỳ) và tiếng Anh (Anh/Châu Âu), cho thấy tác giả rất cẩn thận trong việc che đậy nơi mình đang sống.

Đã 15 năm qua, danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto vẫn luôn là đề tài thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng hâm mộ Bitcoin. Satoshi Nakamoto được cho là đang nắm giữ đến 1,1 triệu Bitcoin, tương đương 47 tỷ USD ở thời điểm thực hiện bài viết, tuy nhiên vì Satoshi Nakamoto đã biến mất từ năm 2010 nên có thể nói số tiền trên vĩnh viễn bị “chôn vùi”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply