Bitcoin tạo mô hình hai đỉnh, nhiều khả năng giảm về 50.000 USD?


Bitcoin hình thành mô hình hai đỉnh (double top) dự đoán xu hướng giảm, nhiều nhà phân tích nhận định khả năng cao sẽ về 50.000 USD.

Bitcoin tạo mô hình hai đỉnh, nhiều khả năng giảm về 50.000 USD?

Thị trường crypto sáng đầu tuần 24/06 tiếp tục chịu áp lực giảm mạnh, khi giá Bitcoin giảm về 62.000 USD, Ethereum về 3.300 USD, kéo theo các altcoin khác “đổ máu”.

Biến động các đồng tiền mã hóa hàng đầu so với cách đây 1 ngày. Ảnh chụp màn hình Coin360 vào lúc 02:30 PM ngày 24/06/2024

Đồ thị 4h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 02:30 PM ngày 24/06/2024

Câu hỏi được đặt ra là giá BTC có tiếp tục giảm nữa hay không? Và nếu có thì sẽ giảm về đâu?

Nhìn vào chart giá, nhiều nhà phân tích nhận ra BTC đã tạo mô hình hai đỉnh (Double Top) và để ngỏ khả năng sẽ giảm sâu về ngưỡng 50.000 USD.

Markus Thielen, nhà sáng lập 10x Research, chia sẻ dự đoán của mình:

“Về mặt kỹ thuật, Bitcoin dường như đang đi theo hướng mô hình hai đỉnh (double top), trong khi các mức giá hỗ trợ liên tục được kiểm lại (test).

Chúng tôi nhận định giá nhiều khả năng sẽ đi theo sự hình thành này, nếu không có gì bất ngờ tạo ra chuyển biến mạnh. Và với mô hình giá như vậy, dễ dàng chứng kiến mức giảm xuống còn 50.000 USD – nếu không phải là 45.000 USD.”

Double Top là mô hình báo hiệu xu hướng giảm xuất hiện hoặc tiếp diễn nếu mô hình hoàn thiện và thành công.

Ý nghĩa của nó thể hiện rằng phe mua cố gắng đẩy giá lên tạo ra đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, tuy nhiên đã thất bại. Phe bán tham gia vào thị trường, cố gắng đẩy giá xuống phá vỡ đáy trước (đồng thời là hỗ trợ), hay còn gọi là neck-line của mô hình. Từ đó xu hướng tăng bị phá vỡ.

Không chỉ phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng giảm, mà các yếu tố cơ bản của thị trường cũng thể hiện điều đó. Nổi bật nhất chính là dòng tiền ETF Bitcoin spot đã bán ròng trong nhiều ngày, bắt đầu từ 11/06 khi đứt chuỗi inflow 19 ngày liên tiếp, BTC giảm về 67.000 USD. Tiếp đó 14/06 chứng kiến ngày outflow lớn nhất kể từ đầu tháng 5.

Như Coin68 đã giải thích, hiệu suất của các quỹ ETF Bitcoin phản ánh trực tiếp vào giá BTC. Khi ETF mua ròng, mua vào nhiều ngày liên tiếp sẽ đẩy giá BTC tăng. Ngược lại, dòng tiền ròng âm thể hiện áp lực bán ra từ các quỹ lớn, đẩy giá BTC giảm.

Áp lực bán xả BTC còn đến từ một cái tên mới: chính phủ Đức. Giới chức nước này đã bán 195 triệu USD Bitcoin, vẫn còn giữ hơn 3 tỷ đô.

Một số thành viên trong cộng đồng crypto cho rằng nguyên nhân chính quyền Đức bán Bitcoin lúc này là để có thêm ngân sách phục vụ hoạt động quốc phòng nhằm đối phó với những nguy cơ có thể xuất hiện thêm từ cuộc xung đột Nga – Ukraine, vốn đang lâm vào thế bế tắc sau hai năm xảy ra chiến tranh. Như vậy số BTC còn lại trong ví nhiều khả năng sẽ được bán tiếp.

Hơn nữa, “ông kẹ” Mt. Gox vẫn còn đó, lần gần nhất họ chuyển toàn bộ 9,6 tỷ USD Bitcoin đến địa chỉ mới vào 28/05. Cựu CEO Mark Karpeles của sàn lên tiếng cho biết đây chỉ là hành động chuyển tiền ra khỏi ví để phục vụ quá trình phân bổ, chứ chưa vì mục đích bán Bitcoin.

Nhưng dĩ nhiên, Mt. Gox vẫn cần bán coin trong năm nay để phục vụ quá trình bồi thường cho nạn nhân.

Tất cả những yếu tố trên đều vẽ nên viễn cảnh “bi quan” của thị trường trong những tháng tới. Có vẻ như cộng đồng chỉ có thể đặt hi vọng vào cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024, với ứng cử viên Donald Trump tự phong mình là “Tổng thống tiền mã hóa”. 

Đến cả tỷ phú Mark Cuban cũng nhận định rằng cử tri crypto sẽ tác động đến cuộc bầu cử.

Markus Thielen đồng ý với ý kiến trên nhưng vẫn để ngỏ khả năng có đợt điều chỉnh mạnh:

“Đúng, cuộc bầu cử Mỹ và khả năng CPI sẽ tăng vào cuối năm nay là các tín hiệu bullish. Nhưng chúng ta vẫn có thể có một đợt điều chỉnh mạnh hơn trước đó.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply