Các dự án crypto đã phân phối 4 tỷ USD airdrop trong năm nay


Các dự án đã trao khoảng 4 tỷ USD dưới dạng airdrop cho người dùng tiền mã hóa trong năm nay.

Các dự án crypto đã phân phối 4 tỷ USD airdrop trong năm nay. Ảnh: Decrypt

Đã có hàng loạt dự án công bố airdrop nhằm tưởng thưởng và tri ân người dùng trong thời gian qua. Theo ước tính, tổng giá trị airdrop từ đầu năm đến nay đã chạm ngưỡng 4 tỷ USD, dự kiến sẽ còn tăng cao.

Ba đợt airdrop lớn nhất phải kể đến là Jupiter, StarknetNotcoin, mỗi dự án phân bổ khoảng 1 tỷ USD. Kế tiếp là các dự án “đóng đô” trên hệ sinh thái Solana và Ethereum, chẳng hạn như Wormhole, Ether.fi, FriendTechWen.

Theo một tổng hợp của CoinGecko, 3 đợt airdrop khủng nhất lịch sử là Uniswap, Apecoin và dYdX. Tổng giá trị của tất cả airdrop – tính đến tháng 12/2023 – rơi vào khoảng 26,6 tỷ USD. Con số này lấy giá cao nhất cho mỗi token, nên có thể khác xa với giá trị thực tế.

Không dừng lại tại đó, vẫn còn nhiều đợt cấp phát token trong năm nay. Gần nhất là layer-2 zkSync đang gây tranh cãi. Airdrop của sàn giao dịch phi tập trung Zeta Markets hệ Solana cũng được ấn định trong tháng này.

Riêng giao thức restaking EigenLayer tuy đã phân bổ airdrop về ví người dùng nhưng sẽ không thể chuyển nhượng cho đến cuối năm nay. Sau zkSync, airdrop đang được mong chờ nhất hiện tại có lẽ là giao thức cross-chain LayerZero, vẫn đang trong quá trình lọc sybil chưa công bố lịch rõ ràng.

Airdrop là từ khóa “nổi cộm” hiện nay, ám chỉ việc một dự án tặng token miễn phí cho người dùng đã sử dụng và ủng hộ mình từ sớm. Điều này thường xảy ra khi dự án muốn trao quyền kiểm soát cho cộng đồng, phát hành token quản trị để người dùng có thể tham gia biểu quyết. Đôi khi, airdrop được chia thành nhiều giai đoạn và họ thường cố gắng tránh trao token cho các ví có mục đích “farm” airdrop.

Cũng chính vì sự màu mỡ của mảnh đất này, các dự án đang đau đầu với tình trạng sybil, tức tạo thật nhiều ví rồi thực hiện những thao tác giao dịch cơ bản để đủ điều kiện nhận airdrop. Trên góc độ dự án thì họ không ngừng tìm cách nhận diện và loại trừ các ví này ra khỏi danh sách phân bổ.

LayerZero là một điển hình đang tích cực giải quyết vấn đề trên. Dự án kêu gọi người dùng có hành vi sybil tự khai báo để được giữ lại 10% token airdrop. Theo thống kê, chỉ có khoảng 600.000 ví LayerZero hợp lệ trong tổng số 6 triệu ví.

Tương tự, zkSync cũng loại bỏ một số ví farm airdrop, nhưng “chưa đáng kể”, khiến làn sóng phẫn nộ vẫn đang lan rộng.

Không phủ nhận airdrop là một kênh sinh lợi đáng kể, nhưng điều kiện để nhận token đang ngày một khó hơn, ngay cả những người dùng thật sự (real user) cũng có thể bị loại trừ.

Theo một số tổng hợp khác của Coin68 thì nhìn chung, hiệu suất của các airdrop gần đây lại khá kém. Khi niêm yết giao dịch, chúng, hầu hết giá sẽ dump mạnh, vì bản chất người dùng chỉ mong nhận “free” token rồi “dump” kiếm lợi nhuận.

Một lý do khác nữa là định giá của các dự án này quá cao và chênh lệch lớn với cung lưu hành. Đồng ý là cung lưu hành thấp dễ thổi giá trong nhất thời, nhưng theo thời gian khi lượng token được đưa vào lưu thông ngày một nhiều, sẽ không thể cứu rỗi đà sụt giảm của token. Lấy ví dụ, Wormhole (W) đang có FDV hơn 6 tỷ USD nhưng TGE chỉ với 18% tổng cung.

Biểu đồ giá Wormhole (W) vào lúc 10:20 AM ngày 13/06/2024. Nguồn: CoinMarketCap

Ngoài ra, Coin68 còn phát hiện thấy hơn 80% token list Binance gần đây đang giảm đáng kể so với giá lúc ra mắt.

Trong tháng 6 này vẫn còn các đợt airdrop khác đáng chú ý như LayerZero và Blast, 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!Source link

Comments (No)

Leave a Reply