EthereumPoW (ETHW) là gì? 1 phiên bản đối trọng của Ethereum?


EthereumPoW – 1 bản hard fork của Ethereum, sau các bản hard fork ETH 2.0 thì được tách ra làm một phiên bản riêng và giữ nguyên cơ chế Proof of Work và đặc tính của nó. Ethereum tiềm năng là thế vậy còn EthereumPoW liệu có thừa hưởng được sự thành công này? Cùng Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu dự án trong bài viết dưới đây:

EthereumPoW (ETHW) là gì?

EthereumPoW là một hard fork của Ethereum, được tạo ra sau sự kiện ETH 2.0 (The Merge Event) và vẫn sử dụng Proof of Work. Được khởi xướng chủ yếu bởi các nhóm thợ đào từ Trung Quốc, Justin Sun và một số sàn giao dịch Crypto, nó được chấp nhận bởi cộng đồng Crypto như một cơ hội đầu cơ và tồn tại song song với Ethereum Proof of Stake.

Tuy nhiên, EthereumPoW không được sự ủng hộ bởi Vitalik Buterin (người sáng lập Ethereum) hay Ethereum Foundation. Do đó, cộng đồng Ethereum hiện đang chia thành ba nhóm:

 • Nhóm ủng hộ EthereumPoW: Bao gồm các thợ đào, Justin Sun, Poloniex,…..
 • Nhóm ủng hộ EthereumPoS: Gồm Ethereum Foundation, Vitalik Buterin, Chainlink, Aave, …
 • Cộng đồng chưa rõ ràng: Bao gồm những người không tham gia hoặc chưa quyết định ủng hộ cho EthereumPoW hoặc EthereumPoS.
trang chủ của ETHW: https://ethereumpow.org/
trang chủ của ETHW: https://ethereumpow.org/

Chỉ số quan trọng với cơ chế PoW – Hashrate

Với cơ chế PoW được giữ nguyên thì hashrate là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất khai thác của các máy đào trong mạng lưới blockchain. Nó đo lường số lượng hash (các giải pháp tính toán) được tạo ra trong một đơn vị thời gian, thường là giây.

Các máy đào cạnh tranh để tạo ra hash và nhận phần thưởng. Hashrate thường được đo bằng các đơn vị như Kh/s (kilo hash per second), Mh/s (mega hash per second), Gh/s (giga hash per second), và Th/s (tera hash per second).

Trong EthereumPoW, sử dụng thuật toán ethash, các thông số quan trọng bao gồm:

 • Network hashrate: 9.2 TH/s (tổng hashrate của mạng lưới)
 • Network difficulty: 127.55 T (mức độ khó khăn của mạng lưới)
 • Block reward: 2 ETHW (phần thưởng cho việc khai thác một block)
 • Block time: 13.87 giây (thời gian để tạo ra một block mới)
 • Daily emission: 12459 ETHW (lượng ETHW được phát hành hàng ngày)
 • Lợi nhuận cho 1 Mh/s: 0.00135 ETHW

Người dùng có thể sử dụng các trang web như hashrate.no hoặc ethwmine để cập nhật thông tin về hash rate một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Điểm đáng lưu ý về Ethereum PoW

 • EthereumPoW giữ lại cơ chế Proof of Work và Nakamoto Consensus, cho phép thợ đào tiếp tục khai thác và nhận phần thưởng là native token ETHW.
 • Loại bỏ cơ chế EIP-1559 – một đề xuất cho phép burn phí giao dịch. Loại bỏ cơ chế này đồng nghĩa với việc các thợ đào nhận được nhiều ETHW hơn nhưng sẽ khiến token có mức lạm phát cao hơn.
 • EthereumPoW không được ủng hộ bởi các nhà phát hành dịch vụ như Circle, Tether, Lido Finance, làm cho các token trên chain này mất giá trị.
 • Các dapp lớn như OpenSea, Aave, Lido Finance chọn hỗ trợ EthereumPoS, khiến các nhà phát triển phải xây dựng lại từ đầu nếu muốn sử dụng EthereumPoW.
 • Hashrate luôn ở mức thấp, đặt nó vào nguy cơ gặp phải cuộc tấn công 51% như Ethereum Classic (ETC) trước đó.
 • Mạng EthereumPoW đã được nhiều sàn giao dịch hỗ trợ và dự án ETHW Bridge đã ra mắt, nhưng không thể bridge lại từ EthereumPoW sang Ethereum do Circle và Tether không hỗ trợ chain này.
ETHW Bridge
ETHW Bridge

Lộ trình phát triển

Cũng như một vài phiên bản hard fork khác như Ethereum Classic (ETC), những chain này thường ra đời một cách phát sinh ngẫu hứng và không thực sự có định hướng rõ ràng. Chính vì thế mà dư án chưa từng công bố bất kì thông tin nào có liên quan đến lộ trình phát triển.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển hoạt động ẩn danh và chỉ cho biết mình thuộc cộng đồng ủng hộ cơ chế Proof of Worrk.

Người duy nhất lộ diện là thành viên sáng lập Chandler Guo, vốn là một thợ đào nổi tiếng người Trung Quốc. Không đồng tình với quyết định của Ethereum Foundation, Chandler đã khởi xướng phiên bản hard fork Proof of Work của Ethereum.

Nhà đầu tư

EthereumPoW không có nhà đầu tư.

Thông tin token ETHW

Phát triển trên blockchain: EthereumPoW

Tổng cung hiện tại: 107.818.943 ETHW

Cung hiện tại: 107.818.943 ETHW

Phân bổ token

Trước đó, toàn bộ số ETHW được phân bổ cho người dùng nắm giữ ETH trên ví phi tập trung hoặc trên các sàn giao dịch trong thời điểm snapshot với tỉ lệ 1:1, ngoại trừ các trường hợp stake trên Binance hay Lido Finance.

Lịch mở khóa token 

Vì đã hoàn thành toàn bộ việc phân bổ nên không còn bất kì token nào bị khóa, tính tới thời điểm viết bài.

Tổng kết

EthereumPoW là một hard fork của Ethereum, với cơ chế Proof of Work được giữ nguyên. Mặc dù mới ra đời và thu hút sự quan tâm, nhưng việc không có sự ủng hộ từ các nhà xây dựng chính thức trên Ethereum đồng thời loại bỏ cơ chế EIP-1559 cùng với nguy cơ hack/attack và sự thiếu minh bạch, rõ ràng thì việc có nên đầu tư ETHW hay nắm giữ dài hạn không có khá nhiều rủi ro và đòi hỏi bạn cần nghiên cứu thật kĩ trước khi đưa ra quyết định.Source link

Comments (No)

Leave a Reply