Hacker Bitfinex trở thành nhân chứng giúp điều tra một công cụ trộn tiền


Ilya Lichelman, người đã nhận tội đứng sau vụ hack tỷ đô sàn Bitfinex năm 2016, mới đây được cho đang là nhân chứng giúp Mỹ truy tố nhà lãnh đạo của công cụ trộn tiền Bitcoin Fog.

Theo báo cáo từ Bloomberg, Ilya Lichelman trong tuần này đã xuất hiện tại một phiên toà ở Washington dưới tư cách là một nhân chứng để xét xử nhà điều hành dịch vụ trộn tiền mã hoá Bitcoin Fog.

Theo đó, Bitcoin Fog là một trong những công cụ mà hacker khét tiếng này đã sử dụng trong suốt quá trình “xoá vết” dòng tiền sau khi đánh cắp thành công 3,6 tỷ USD từ Bitfinex. Trong phiên toà, Ilya Lichelman cho biết đây cũng không hẳn là phương pháp rửa tiền chính của anh, anh đã chuyển sang các dịch vụ khác sau khi thấy chúng phù hợp hơn.

Cụ thể trong vụ Bitcoin Fog, chính quyền Mỹ đã bắt giữ và buộc tội Roman Sterlingov, một công dân mang hai quốc tịch Nga-Thụy Điển, về tội rửa tiền trong lúc điều hành dịch vụ trộn tiền vào năm 2021.

Như Coin68 đưa tin, tháng 08/2023, Ilya Lichelman cùng vợ là Heather Morgan đã chính thức nhận tội với các tội danh liên quan đến rửa tiền và âm mưu gian lận, khép lại sự vụ chấn động đã kéo dài 7 năm.

Với tội danh rửa tiền và âm mưu lừa đảo, Lichtenstein sẽ phải đối mặt án tù lên đến 20 tù giam. Trong khi vợ là Heather Morgan, đã thừa nhận hành vi gian lận cùng chồng, cũng đối mặt án tù 10 năm.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã được quyền thu giữ hàng tỷ đô dưới dạng tiền mã hoá từ vụ Bitfinex, đây là tiền lệ chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ, theo CoinDesk.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply