RAILGUN (RAIL) là gì? Dự án được Vitalik Buterin sử dụng


Quyền riêng tư luôn là một vấn đề quan trọng, đặc biệt trong thị trường tiền mã hóa khi mọi hoạt động được lưu trữ trên blockchain và công khai. Để đối phó với điều này, các dự án tăng cường quyền riêng tư cho người dùng đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển, giúp che giấu hoạt động on-chain của họ. Trong số các dự án này, RAILGUN đã nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy điểm đặc biệt của RAILGUN là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về dự án sử dụng công nghệ ZK Privacy để tạo ra môi trường riêng tư cho người dùng qua bài viết dưới đây nhé!


RAILGUN (RAIL) là gì? Dự án hỗ trợ người dùng ẩn danh được Vitalik Buterin sử dụng

RAILGUN là gì

RAILGUN là một dự án phát triển hệ thống tăng cường quyền riêng tư trên các blockchain như Ethereum, BNB Chain, PolygonArbitrum. Dựa trên công nghệ Zero-Knowledge (ZK), dự án cho phép tối đa hóa quyền riêng tư của các smart contractứng dụng tài chính phi tập trung mà không tách khỏi quy trình bảo mật từ blockchain đó. 

Với RAILGUN, tính riêng tư được đảm bảo mà không cần sử dụng các phương pháp cầu nối như các Layer 2 thường dùng (dễ bị tấn công). Điều này đồng nghĩa với việc dự án sẽ cung cấp một môi trường an toàn và phi tập trung hơn cho người dùng cùng với thừa hưởng sự bảo mật như các EVM chain khác.

Hơn nữa, RAILGUN mở ra cánh cửa cho một hệ sinh thái đầy đủ hơn, thay vì chỉ là một chain riêng biệt về quyền riêng tư. Người dùng có thể tiếp cận tất cả các ứng dụng trên Ethereum hoặc các blockchain và hưởng lợi từ thanh khoản phong phú của các Dapp đã phát triển trước đó.

Bên cạnh đó, trải nghiệm người dùng khi sử dụng RAILGUN sẽ tương tự như sử dụng các ví crypto thông dụng như MetaMask để tương tác với các EVM chain khác cùng với tính linh hoạt cao và khả năng giao dịch ẩn danh.

Bạn có thể quan tâm:  

Tính năng của RAILGUN Protocol


Tính năng của RAILGUN 

Alpha Protection: Các nhà giao dịch muốn giữ bí mật các giao dịch của họ để có thể giao dịch một cách tự do và duy trì ưu thế thông tin.

Private Payroll: Dịch vụ thanh toán cho các công ty trả lương bằng tiền mã hóa và muốn bảo mật số lượng phải trả cho mỗi nhân viên. Sử dụng các public blockchain để thanh toán lương sẽ tiết lộ mức lương chính xác của mỗi nhân viên.

Anonymized Analytics: Chống lại các dịch vụ như Nansen hoặc Etherscan, nơi các ví lớn đều được gắn nhãn hoặc được biết đến.

Data Compliance: Hỗ trợ các công ty tuân thủ với các luật bảo vệ dữ liệu như GDPR và CCPA.

Mô hình hoạt động của RAILGUN

Mô hình hoạt động


Mô hình hoạt động của RAILGUN

Hệ thống của RAILGUN sử dụng một loạt các smart contract để giấu thông tin nhận dạng của người gửi, người nhận, tài sản và số lượng giao dịch. Bằng cách sử dụng private balance (số dư ẩn danh), RAILGUN tạo ra một tập hợp ẩn danh của quỹ và người dùng. Sau đó, các giao dịch sẽ được bắt nguồn từ đó. 

Tính riêng tư của RAILGUN được tăng cường bởi việc hỗ trợ các giao dịch phức tạp và được thiết lập ẩn danh, mỗi giao dịch sẽ giảm khả năng liên kết giữa người gửi và tài sản cụ thể, tăng cường mức độ riêng tư cho tất cả người dùng. 

Đồng thời, việc sử dụng Relayer và UTXO giúp các giao dịch bắt nguồn từ Relayer và không thể được truy vết lại đến public address. 

RAILGUN cung cấp một SDK cho tích hợp giao dịch private smart contract và private address, giúp người dùng duy trì quyền riêng tư tối đa trên các blockchain công khai.

Shielding Token

Shielding Token là quá trình ẩn danh hóa tài sản người dùng trong hệ thống RAILGUN, đồng thời mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Đầu tiên, nó cho phép người dùng bảo vệ thông tin cá nhân của họ trên blockchain bằng cách giấu các chi tiết nhận dạng như người gửi, người nhận, tài sản và số lượng giao dịch. Việc này tạo ra một lớp bảo vệ cho giao dịch, giữ cho thông tin riêng tư của người dùng không bị tiết lộ. 

Hơn nữa, việc ẩn danh hóa token cũng mở ra các cơ hội mới cho người dùng, bao gồm việc tham gia vào các hoạt động DeFi mà không cần tiết lộ thông tin cá nhân. Điều này giúp tăng cường quyền riêng tư và bảo mật cho người dùng, đồng thời tạo ra một môi trường an toàn hơn cho việc giao dịch và tương tác trên blockchain.

Unshielding Token

Quá trình Unshielding Token trong dự án RAILGUN là quá trình rút tiền từ hệ thống quyền riêng tư của RAILGUN về một địa chỉ công khai 0x. Người dùng khởi tạo một giao dịch unshield và nhập địa chỉ 0x mong muốn. Quá trình này giống với một giao dịch gửi thông thường, nhưng đầu ra của mạch zk-SNARK cho các giao dịch unshield không được mã hóa. Nếu giao dịch được đánh dấu là unshield, smart contract sẽ kiểm tra và gửi token đến địa chỉ unshield đã chọn.

Thông tin cơ bản của token RAIL

Các thông số cơ bản của token RAIL

Tên token

RAILGUN

Ticker

RAIL

Blockchain

Ethereum, BNB Chain, Polygon

Loại token

ERC-20

Hợp đồng

Ethereum: 0xe76c6c83af64e4c60245d8c7de953df673a7a33d

BNB Chain: 0x3F847b01d4d498a293e3197B186356039eCd737F

Polygon Chain: 0x92A9C92C215092720C731c96D4Ff508c831a714f

Tổng cung

57.500.000 RAIL

Cung đối đa

100.000.000 RAIL

Cung lưu thông

57.500.000 RAIL

Phân bổ token RAIL


Phân bổ token RAIL

  • Airdrop: 25%

  • Foundation: 25%

  • RAILGUN DAO: 50%

Công dụng của token RAIL

Token RAIL dùng để:

Lộ trình phát triển dự án RAILGUN

Đang cập nhật…

Đội ngũ phát triển chính của dự án RAILGUN


Những người phát triển chính của RAILGUN

Các nhà đầu tư vào dự án RAILGUN


Các nhà đầu tư vào dự án RAILGUN

Sự kiện gần đây của RAILGUN

Vào ngày 05/03/2024, cộng đồng các nhà đầu tư tiền mã hóa đã tìm ra một số hoạt động tương tác với dự án RAILGUN của Vitalik Buterin khi anh muốn chuyển tài sản của mình sang Base blockchain.

Cũng tại thời điểm này, giá token RAIL tăng từ 0.5 đến 0.74 USD.


Giá token RAIL trên Coingecko vào ngày 06/03/2024

Tổng kết

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Source link

Comments (No)

Leave a Reply