Rio Network – Dự án hỗ trợ phát hành Liquid Restaking Token


Restaking là một cơ chế được cộng đồng các nhà đầu tư tiền mã hóa trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, Restaking vẫn còn 1 số hạn chế nhất định trong thanh khoản và nhằm đáp ứng nhu cầu này, dự án Rio Network đã ra đời với mục tiêu hỗ trợ việc phát hành các Liquid Restaking Token. Vậy điểm đặc biệt của Rio Network là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về dự án làm về Liquid Restaking đáng chú ý qua bài viết dưới đây nhé!


Rio Network là gì? Dự án hỗ trợ phát hành Liquid Restaking Token

Rio Network là gì?

Rio Network là một dự án được tạo ra để hỗ trợ phát hành các Liquid Restaking Token, nhằm mục đích mang lại khả năng tối ưu đến tổng lợi nhuận từ các sản phẩm Restaking của ETH mà không làm suy giảm tính thanh khoản

Mục đích của Rio Network là mở rộng cơ sở hạ tầng mô hình Restaking và giảm thiểu chi phí vốn cho các Actively Validated Service (AVS) thông qua việc cung cấp khả năng quản lý rủi ro tốt nhất từ các phần thưởng từ Restaking.

Bạn có thể quan tâm:  

Điểm đặc biệt của Rio Network

Điểm mạnh đặc biệt của Rio Network là mô hình Actively Validated Service (AVS). Như tên gọi của nó, AVS là khái niệm chung cho bất kỳ dịch vụ nào dựa trên mô hình yêu cầu xác thực để hoạt động. Ethereum cũng có thể được xem là một ví dụ về một AVS, được xác thực thông qua cơ chế đồng thuận Proof of Stake.

Đối với Rio Network, AVS là dịch vụ mà dự án xây dựng trên EigenLayer để tối ưu tài sản thế chấp của mô hình “restaked” từ nhiều nguồn (ví dụ như staked ETH hoặc các Liquid Staking Token).

Tính năng của dự án Rio Network

Nhóm các tài sản người dùng và phát hành Liquid Restaking Token: Các hợp đồng của Rio thu thập các tài sản staking từ người dùng và phát hành LRT dựa trên giá trị họ gửi.

Ủy quyền tài sản cho các operator: Các operator vận hành các Actively Validated Services (AVS) và đảm bảo rằng tất cả các quy tắc được tuân thủ để tránh mất mát tài sản của người dùng.

Restake vốn trên EigenLayer: AVS trả thưởng cho Rio Network dựa trên công việc tăng cường bảo mật bằng vốn cộng đồng.

Thu thập và phân phối phần thưởng: Các hợp đồng thông minh của Rio Network đảm bảo rằng tất cả các phần thưởng được phân phối công bằng cho người dùng và các operator chỉ thu một khoản phí điều phối nhỏ.

Bảo vệ mạng lưới bằng mô hình DAO: RioDAO quản lý các đề xuất để tạo ra các LRT mới, đưa các operator và AVS vào whitelist, thay đổi các thông số vận hành và chi tiêu từ quỹ.

Mô hình hoạt động và các thành phần trong dự án Rio Network


Mô hình hoạt động của dự án Rio Network

Restaker: Người dùng của Rio Network (restakers) gửi ETH và nhận được một số lượng tỷ lệ của các token reETH mang lại phần thưởng. Vì vậy, người có thể dùng tương tác với giao thức Restaking thông qua Rio Network.

Rio Restaking Router: Rio định tuyến các ủy quyền của ETH cho các operator đã được phê duyệt.

Rio Rewards Router: Rio định tuyến phần thưởng từ AVS và Ethereum validator cho các chủ sở hữu reETH, RioDAO và operator.

Rio Treasury: Quỹ Rio giữ các token RN và quản lý phí reETH đã tích lũy.

RioDAO: RioDAO được quản trị bởi token RN và điều hành các khía cạnh của giao thức bao gồm: Tạo/định cấu hình LRT, quỹ lý Rio Treasury, quản lý operator của Rio và các chức năng khác.

EigenLayer: Đây là giao thức restaking đầu tiên của Ethereum.

Operator: Đây là các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ 3 chạy AVS để lấy lợi nhuận dựa trên phí.

AVS: Đây là ứng dụng trung gian bên thứ 3 mua ETH đã được staking thông qua EigenLayer.

Thông tin cơ bản về token RN

Thông số cơ bản của token dự án

Tên token

Rio Network Token

Ticker

RN

Blockchain

Ethereum

Loại token

ERC20

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Tổng cung

Đang cập nhật…

 

Tên token

Restaked Ether

Ticker

reETH

Blockchain

Ethereum

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Tổng cung

Đang cập nhật…

Công dụng của token RN và reETH

Token RN

Quản lý RioDAO.

Token reETH

reETH là sản phẩm đầu tiên của Rio Network đại diện cho tiền gửi của người dùng trong hệ thống Rio, reETH được đo bằng đơn vị ETH.

ETH gửi vào Rio Network được chia ra cho các native Ethereum validator của Rio theo từng gói 32 ETH và người dùng nhận lại reETH dựa trên giá trị tương ứng. Thông tin rút tiền của các validator này thông qua Eigenpods, cho phép Restaking ETH trên EigenLayer.

Lộ trình phát triển dự án Rio Network

Đang cập nhật…

Đội ngũ phát triển chính của dự án Rio Network

Đang cập nhật…

Các nhà đầu tư vào dự án Rio Network

Rio Network đã chính thức công bố về vòng seed gần nhất, với sự tham gia của những tên tuổi nổi tiếng như Polychain Capital, Blockchain Capital và Breyer Capital. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của hơn 50 nhà đầu tư khác nhau cũng đã góp phần tạo nên một bước tiến lớn cho dự án này. Tuy nhiên, số tiền vòng gọi vốn này vẫn chưa được công bố.

Hướng dẫn tham gia testnet Rio Network

Bước 1: Tạo ví MetaMask.

Bước 2: Kết nối với Goerli Testnet bằng Chainlist.

Bước 3: Nhận GETH.

Bước 4: Đăng nhập vào trang chủ: https://goerli.rio.network/ rồi chọn “Connect wallet” góc trên bên phải để kết nối với ví MetaMask vừa mới tạo.

Bước 5: Chọn số lượng GETH bạn muốn restake và chọn “Restake“.

Bước 6: Chọn “Withdraw” và nhập số lượng GETH bạn muốn rút và chọn “Request withdrawal“.

Tổng kết

Qua bài viết trên của Coin68, có thể thấy Rio Network là một dự án phát triển để hỗ trợ tạo thanh khoản cho các dự án làm về Restaking. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 

Source link

Comments (No)

Leave a Reply