Steve Ballmer là ai? Tiểu sử cựu CEO của Microsoft


Bên cạnh Bill Gates, Microsoft còn sản sinh ra một vị tỷ phú khác mà ít ai có thể ngờ đến đó chính là Steve Ballmer. Ông là một trong số ít những người đi làm công mà vẫn sở hữu cho mình khối tài sản lên đến gần 1 tỷ USD chỉ bằng việc nắm giữ cổ phiếu Microsoft. Vậy Steve Ballmer là ai? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Steve Ballmer là ai? Tiểu sử cựu CEO của Microsoft

Steve Ballmer là ai?

Steve Ballmer là tỷ phú, doanh nhân, cựu Giám đốc Điều hành của Microsoft và hiện đang là người sở hữu đội bóng rổ Los Angeles Clippers. Trong suốt 14 năm ở cương vị CEO của gã khổng lồ Microsoft, Steve Ballmer đã có những nước đi khiến tập đoàn này phát triển cực thịnh nhưng song song với đó cũng là những thương vụ thua lỗ hàng tỷ USD.

Steve Ballmer sinh ngày 24/03/1965 tại Detroit, Michigan, Mỹ trong một gia đình tương đối giàu có, cha của ông là một quản lý cấp cao tại Ford Motor Company với mức lương hàng trăm nghìn USD mỗi năm. Điều này đã giúp Steve Ballmer và em gái có một cuộc sống tương đối sung túc. Steve Ballmer lớn lên tại Farmington Hills, Michigan, theo học trường Detroit Country Day ở Beverly Hills, Michigan và tốt nghiệp tại đây ở vị trí đầu bảng.


Chân dung Steve Ballmer

Sau khi tốt nghiệp, Steve Ballmer tiếp tục tiến đến Harvard và gặp Bill Gates, tuy nhiên con đường khởi nghiệp của ông chưa thực sự bắt đầu. Phải đến khoảng thời gian sau đại học thì lời mới chính thức từ nhà sáng lập của Microsoft mới thực sự thay đổi cuộc đời của Steve Ballmer.

Khi còn theo học tại Harvard, Steve Ballmer là quản lý của đội bóng Harvard Crimson và làm thêm công việc ở tờ báo của trường. Năm 1977, Steve Ballmer tốt nghiệp bằng Cử nhân Văn học về toán ứng dụng loại xuất sắc tại Harvard và tiếp tục theo học Stanford Graduate School of Business. Nhưng cũng chính tại thời điểm này, Steve Ballmer nhận được lời mời từ Bill Gates để về làm việc cho Microsoft khiến ông không thể hoàn thành khóa học.

Có thể bạn quan tâm:

Sự nghiệp của Steve Ballmer

Vào ngày 11/06/1980, Steve Ballmer chính thức về đầu quân cho Microsoft với mức lương 50.000 USD/năm kèm theo việc sẽ sở hữu 10% cổ phần của công ty. Tại thời điểm đó, Steve Ballmer giữ chức Giám đốc Kinh doanh và trong suốt 20 năm, những dấu ấn mà Steve Ballmer để lại đã từng bước khiến Microsoft từ một công ty nhỏ trở thành tập đoàn đa quốc gia lớn và giàu mạnh.


Logo Microsoft

20 năm sau ngày nhận việc, Steve Ballmer chính thức nhận chức Giám đốc Điều hành từ Bill Gates và trong suốt 14 năm sau đó là thời kỳ hoàng kim của Microsoft. Thậm chí, vụ kiện chống độc quyền từ phía chính phủ Hoa Kỳ cũng không thể cản bước sự lèo lái tài tình của Steve Ballmer. Bên cạnh đó, dưới thời của Steve Ballmer, vấn đề quản lý kinh doanh và minh bạch trong các báo cáo tài chính cũng được chú trọng hơn cả đối với từng chi tiết nhỏ nhất.

Không những thế, điều khiến Steve Ballmer gần như trở thành huyền thoại đó chính là những đóng góp của ông trong chiến lược kinh doanh điện toán đám mây. Nhờ điều này, doanh thu của Microsoft đã tăng trưởng vượt bậc từ 25 tỷ USD lên đến 70 tỷ USD. Trên thực tế, việc tăng trưởng về doanh thu là thứ trực tiếp khiến ông giàu lên, nguyên nhân đến từ số cổ phiếu mà Steve Ballmer đang nắm giữ.

Trong hầu hết các sản phẩm mũi nhọn mà Microsoft trình làng với giới công nghệ đều mang dấu ấn sâu sắc của Steve Ballmer. Tiêu biểu nhất đó chính là hệ điều hành Windows, tại thời điểm nhận được hợp đồng của IBM, Steve Ballmer và đội ngũ đã cùng nhau phát triển MS-DOS, theo thời gian chính phát kiến này đã giúp định hình giao diện người dùng trên Windows cũng như những sản phẩm khác của tập đoàn.

Thất bại tỷ USD của Steve Ballmer

Tại thời điểm hậu sự kiện ra mắt iPhone năm 2007 của Apple, Steve Ballmer là người phải hứng chịu nhiều chỉ trích nhất khi là nguyên nhân chính khiến Microsoft đi lùi trong công cuộc chinh phục mảng kinh doanh smartphone. Cụ thể, các chiến lược mà Steve Ballmer đưa ra không đủ linh hoạt để giành lấy thị phần trong khi Windows Phone được thiết kế khá tối ưu và hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với các hãng khác. 

Hậu quả, từ  thương hiệu trị giá 7,17 tỷ USD khi được mua lại, Nokia qua bàn tay của Steve Ballmer chỉ còn có giá trên dưới 350 triệu USD vì thua lỗ và chiến lược chiếm lĩnh thị phần hoàn toàn thất bại. Chính điều này đã khiến mối quan hệ giữa Steve Ballmer và Bill Gates rạn nứt. Hậu quả, năm 2014, Steve Ballmer về hưu và nhường lại ghế nóng cho một cái tên khác trẻ và năng động hơn.

Bài học của Steve Ballmer dành cho nhà đầu tư

Như đã đề cập ở trên, Steve Ballmer là một trong số ít những người đi làm công nhưng vẫn sở hữu khối tài sản gần 1 tỷ USD. Điều này không đơn thuần đến từ sự may mắn mà nó đến từ niềm tin mãnh liệt vào bản thân cũng như tư duy về giá trị nội tại của tài sản. Cụ thể, Steve Ballmer gần như là người nắm nhiều cổ phiếu Microsoft nhất chỉ đứng sau Bill Gates, đã có những thời điểm mã cổ phiếu này đi xuống nhưng Steve Ballmer vẫn tin vào bản thân có thể vực dậy công ty cũng như giá trị nội tại của nó. Và ông đã đúng, tại thời điểm bán 39,3 triệu cổ phiếu cá nhân vào năm 2003, Steve Ballmer đã thu về số lợi nhuận trị giá 955 triệu USD, trực tiếp biến ông thành tỷ phú. Thậm chí, điều này còn được đề cập trong bài phát biểu của Michael Saylor (nhà sáng lập của MicroStrategy) khi ông được hỏi về giá trị nội tại của Bitcoin.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Steve Ballmer và những thành công của ông trên cương vị là CEO của gã khổng lồ Microsoft. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc góc nhìn tổng quan nhất về Steve Ballmer cũng như những điều mà ông đã làm để trở thành một trong những người đi làm công bước lên hàng tỷ phú USD.Source link

Comments (No)

Leave a Reply