Toà án Montenegro quyết định dẫn độ Do Kwon về Hàn Quốc


Do Kwon nhận quyết định dẫn độ về Hàn Quốc của Toà án ở Montenegro chỉ vài ngày sau khi thành công kháng cáo quyết định dẫn độ sang Mỹ.

Toà án Montenegro quyết định dẫn độ Do Kwon về Hàn Quốc

Theo Bloomberg, nhà đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon sẽ bị dẫn độ về Hàn Quốc, nơi ông đang bị truy tố hình sự trong lĩnh vực tài chính với nhiều tội danh bao gồm gian lận chứng khoán.

Phán quyết mới nhất của Toà án Tối cao Montenegro được đưa ra sau khi quyết định dẫn độ Do Kwon về Mỹ bất thành. Đồng thời, đây cũng là kết quả của sự nỗ lực từ phía Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, và cả Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông qua liên hệ Interpol để nhờ dẫn độ Do Kwon trở về xét xử tại “xứ sở kim chi”.

Đáng chú ý, đây đã là lần thứ hai giới chức Montenegro “đổi ý” bởi hồi tháng 02/2024, Toà án Tối cao nước này đã quyết định cho Mỹ dẫn độ Do Kwon, bác bỏ mọi nỗ lực từ phía Hàn Quốc.

Chính quyền Hàn Quốc đã điều tra Do Kwon và Terraform Labs kể từ tháng 06/2022, tức chỉ 1 tháng sau vụ sụp đổ của stablecoin thuật toán, cuốn phăng tổng vốn hóa 60 tỷ USD của hai đồng tiền LUNA và stablecoin UST.

Giới chức Hàn Quốc đã đẩy mạnh thu thập bằng chứng, phỏng vấn cựu nhân viên dự án và điều tra Terraform Labs khi cú sập diễn ra, chủ yếu nhắm vào cáo buộc trốn thuế. Khi ấy cựu CEO Terraform Labs khẳng định “chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự thất bại của Terra” và đã thuê luật sư tại Hàn Quốc để chuẩn bị đối mặt với làn sóng pháp lý.

Tuy nhiên, thời điểm bấy giờ Do Kwon được cho là đã ở Singapore, nhưng cảnh sát Singapore lên tiếng cho biết Do Kwon đã biến mất khỏi đây.

Ngày 14/09/2022, tức sau 3 tháng không thể triệu tập Do Kwon về quê nhà, các công tố viên Hàn đã buộc tòa án ra lệnh bắt giữ Do Kwon, đồng thời hủy hộ chiếu để ngăn không cho người này tự do di chuyển xuyên biên giới.

Ngày 26/09/2022, chính quyền Hàn Quốc yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã đỏ Do Kwon. Cùng lúc đó, Terraform Labs cố gắng đổ lỗi cho sự sụp đổ của LUNA-UST cho quỹ đầu tư Citadel Securities nổi tiếng ở Phố Wall, song đã bị quỹ này lên tiếng phủ nhận.

Đến tháng 03/2023, Do Kwon bị bắt giữ tại sân bay Podgorica (Montenegro) cùng với cựu Giám đốc Tài chính Terraform Labs Han Chang-joon, và lãnh án 4 tháng tù vì tội sử dụng hộ chiếu giả để xuất cảnh. Tuy nhiên, ông Han Chang-joon không bị “tranh giành” dẫn độ như Do Kwon, nên sau khi đã hết thời gian thụ án tại Montenegro, Bộ Tư pháp nước này đã “trao trả” Han cho chính quyền Hàn Quốc vào tháng 02/2024.

Bên cạnh Do Kwon, còn có hai nhân vật “nổi tiếng không kém” khác đang chờ ngày tuyên án tại Mỹ là nhà sáng lập sàn Binance Changpeng Zhao và cựu CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply