Tòa án Mỹ tuyên bố Do Kwon lừa gạt nhà đầu tư về mô hình LUNA-UST


Terraform Labs và đồng sáng lập Do Kwon bị cáo buộc lừa đảo liên quan đến dự án tiền mã hóa LUNA và đồng stablecoin UST.

Tòa án Mỹ tuyên bố Do Kwon lừa gạt nhà đầu tư về mô hình LUNA-UST. Ảnh: Decrypt

Theo phán quyết đưa ra vào ngày 05/04 (giờ Mỹ), Tòa án Quận Nam New York đã ra phán quyết công nhận cáo buộc lừa đảo mà Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) áp đặt lên Terraform Labs và đồng sáng lập Do Kwon, người đứng sau sự sụp đổ của mô hình stablecoin thuật toán LUNA-UST trị giá 60 tỷ USD.

Phiên tòa dân sự đã được diễn ra từ cuối tháng 03/2024, bất chấp không có sự tham dự của Do Kwon vì vẫn đang bị giam giữ tại Montenegro. Tòa án vào đầu cuối năm 2023 cũng đã công nhận lập luận LUNA và UST là chứng khoán của SEC.

Bồi thẩm đoàn tham dự phiên tòa cho rằng Do Kwon và Terraform Labs đã lừa gạt nhà đầu tư khi đưa ra những tuyên bố sai lệch về mức độ ổn định của mô hình LUNA-UST, nói rằng thuật toán đằng sau dự án đảm bảo luôn giữ nguyên giá trị so với đồng đô la Mỹ. Thế nhưng trên thực tế, dự án đã phải dựa vào sự thao túng của các tổ chức đầu tư lớn để duy trì giá trị ổn định.

Công tố viên của SEC tại phiên tòa khẳng định quỹ Jump Trading đã lập thỏa thuận bí mật với Terraform Labs để giải cứu UST trong sự kiện depeg vào tháng 05/2021, mua hàng trăm triệu USD stablecoin từ thị trường để giúp nó trở về mốc giá trị 1 USD. Do Kwon và Terraform Labs đã sử dụng sự kiện này để tuyên bố rằng thuật toán của LUNA-UST là hiệu quả và thể hiện qua việc mô hình tự phục hồi. Chưa hết, công ty còn nói dối nhà đầu tư về thỏa thuận hợp tác với Chai để sử dụng UST trong thanh toán.

Tuy nhiên, luật sư của Terraform Labs thì lại tìm cách chối bỏ vai trò của Jump trong vụ việc, tuyên bố rằng mối quan hệ giữa cả hai chỉ vì mục đích market maker (tạo lập thị trường). Phía bị đơn nói tất cả các nhà đầu tư LUNA-UST “có hiểu biết” đều thấy được rằng thuật toán của dự án không phải là một “cỗ máy màu nhiệm” hay “chương trình tự vận hành”, mà chỉ là hoạt động phát hành và thiêu hủy token do các thành phần tham gia giao dịch.

Sau khi có phán quyết, đại diện Terraform Labs trả lời phỏng vấn CoinDesk:

“Chúng tôi thất vọng với phán quyết, không tin rằng có đủ bằng chứng để ủng hộ nó. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm rằng SEC không đủ thẩm quyền để xử lý vụ việc và sẽ cân nhắc các lựa chọn cùng nước đi tiếp theo.”

Ông Do Kwon thì đến nay vẫn bị giam giữ tại Montenegro, quốc gia Châu Âu mà đã bắt giữ nhà sáng lập Terraform Labs vào tháng 03/2023 vì tội sử dụng hộ chiếu giả. Sau khi ngồi tù, Do Kwon nhiều tháng qua tiếp tục vướng vào cuộc chiến pháp lý để giành quyền dẫn độ giữa Mỹ và Hàn Quốc, hai quốc gia mà đều có cáo buộc hình sự nhắm vào nhân vật này.

Ban đầu, Tòa án Tối cao Montenegro đã quyết định sẽ dẫn độ Do Kwon sang Mỹ, nhưng sau khi bị bị đơn kháng cáo thành công, lại đổi ý sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, các công tố viên lại can thiệp và cho rằng chỉ có Bộ Tư pháp Montenegro mới có quyền ra quyết định dẫn độ Do Kwon, khiến quá trình xét xử lâm vào bế tắc.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!Source link

Comments (No)

Leave a Reply