2/3 hợp đồng thông minh EVM trong năm 2024 đến từ Optimism


Báo cáo của Flipside Crypto cho thấy hơn 28 triệu hợp đồng thông minh tương thích Ethereum Virtual Machine (EVM) đã được triển khai trên Optimism, chiếm 2/3 tổng số hợp đồng EVM được triển khai từ đầu năm nay.

2/3 hợp đồng thông minh EVM trong năm 2024 đến từ Optimism

637,9 triệu hợp đồng EVM được triển khai kể từ tháng 1/2022

Theo một báo cáo mới đây của Flipside Crypto, với động lực nâng cấp và thay đổi thị trường cho sự kiện Dencun của Ethereum sắp tới, hứa hẹn cắt giảm chi phí cho layer-2 và cải thiện khả năng mở rộng, Flipside Crypto đã snapshot hoạt động deploy hợp đồng tương thích Ethereum Virtual Machine (EVM) của các layer-2 những năm gần đây để hình dung bối cảnh trước và sau nâng cấp Dencun.

Cụ thể, đơn vị này cho biết đã có 637,9 triệu hợp đồng EVM đã được triển khai từ tháng 1/2022. Trong đó, Optimism dẫn đầu với 28 triệu contract EVM, chiếm 2/3 (tương đương 70%) lượng hợp đồng kể từ đầu năm nay.

Vì phần lớn các hợp đồng EVM không còn được triển khai trực tiếp trên Ethereum nữa, mà thay vào đó chuyển dần xuống các layer-2 để tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh tốc độ, do đó bản nâng cấp Dencun được kỳ vọng sẽ còn giúp gia tăng lượng hợp đồng deploy toàn hệ.

Mặt khác, đối với các hợp đồng non-EVM, PolygonBNB vẫn là mang được triển khai phổ biến nhất. Theo báo cáo, vào ngày 06/09/2023, BNB được snapshot có 5,3 triệu hợp đồng được triển khai, lập kỉ lục mức triển khai contract lớn nhất từ trước đến nay trên một chuỗi.

Lượng triển khai smart contract trên các chain. Nguồn: Flipside Crypto

DeFi “nở rộ”, trở thành loại hợp đồng phổ biến nhất

Smart contract DeFi là hợp đồng phổ biến nhất đối với các nhà phát triển trên tất cả các mạng trong năm nay, chiếm khoảng 34,7% tổng số hoạt động triển khai. Con số này cao hơn khoảng 11% so với năm 2022 và 2023 trong cùng kỳ.

Ở một bức tranh khác, hợp đồng NFT lại đang mất dần vị thế và trở nên ít phổ biến theo thời gian. Từng hưng thịnh trong khoảng 2021-2022, contract NFT đã giảm từ 18,6% xuống còn 8,2%.

Nhận xét về xu hướng này, Carlos Mercado, một nhà khoa học dữ liệu tại Flipside Crypto nói với Blockworks rằng nó có thể hiểu được theo hai hướng tích cực và tiêu cực:

“Hiểu tích cực là không gian đang tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thị trường, có nhiều token hơn, các công cụ mới cho phép cho vay, đi vay, quyền chọn, hợp đồng tương lai, oracle cho nhiều tài sản hơn bao giờ hết”.

Trong khi hướng tiêu cực là:

“Khi có nhiều tiền hơn đang chảy vào nhiều  blockchain hơn, sự pha loãng thanh khoản đang tạo ra nhu cầu cần nhiều giao thức hoạt động hơn (được cho là không hiệu quả) như bridge hay swap để phục vụ các mục đích cá nhân.”

Hợp đồng thông minh khác

Hợp đồng chưa được phân loại thực tế lại là loại hợp đồng được triển khai như “nấm mọc sau mưa”. Chúng chiếm đến 93,8% tổng số hợp đồng được triển khai trên các chuỗi mà Flipside Crypto quan sát.

Con số này cao hơn đáng kể so với năm 2022, khi đó các hợp đồng này ước tính chiếm khoảng 37% tổng số hợp đồng được triển khai. Nó cũng cao hơn một chút so với 2023, khi các hợp đồng thông minh này chiếm khoảng 86%.

Đơn vị nghiên cứu này viết:

“Mặc dù rất khó để đưa ra kết luận rõ ràng từ danh mục trên phạm vi rộng này, nhưng con số này, cùng với tỷ lệ dApp ngày càng tăng trên tất cả các chuỗi, cho thấy nhiều thử nghiệm và đa dạng hóa hơn ở cấp độ giao thức”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply