Ngân hàng Trung ương Châu Âu giữ quan điểm “Bitcoin là vô giá trị”


Bất chấp việc SEC đã phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin Spot, giới chức ngân hàng Châu Âu vẫn giữ quan điểm “Bitcoin có giá trị = 0”.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu giữ quan điểm “Bitcoin là vô giá trị”

Trong bối cảnh thị trường tiền mã hoá đang tăng trưởng mạnh mẽ sau 1 tháng nhận được “gật đầu” thông qua ETF Bitcoin spot của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), giới chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vẫn giữ quan điểm “BTC là vô giá trị”.

Theo bài đăng trên blog, Giám đốc Điều hành về Cơ sở hạ tầng và Thanh toán Thị trường ECB Ulrich Bindseil cùng Cố vấn Jürgen Schaaf cho rằng, việc phê duyệt các quỹ ETF với dòng vốn hàng tỷ USD đổ vào không thay đổi bản chất của Bitcoin là “một khoản đầu tư kém cỏi và phương tiện thanh toán cồng kềnh”.

Hai quan chức của ECB  đã ví von sự tăng giá gần đây của thị trường crypto không khác gì một “Vị Vua Không Mặc Quần Áo, nay có thêm cái Áo mới”.

Ngoài việc đề cập đến những nhược điểm thường thấy của Bitcoin như biến động cao, chi phí lớn, giao dịch chậm và gây ô nhiễm môi trường khi khai thác, hai quan chức ECB còn chỉ ra ba yếu tố thúc đẩy đợt tăng giá “ngắn hạn” hiện tại:

  1. Giá Bitcoin trong thị trường không được kiểm soát và thiếu giá trị thực;
  2. Bitcoin được sử dụng nhiều trong các hoạt động bất hợp pháp;
  3. Sự thiếu kiểm soát và quy định của chính quyền tạo điều kiện cho giá Bitcoin tăng cao.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Châu Âu bày tỏ quan điểm “tiêu cực” về Bitcoin và thị trường crypto nói chung.

Vào năm 2023, trong khi Liên minh Châu Âu (EU) trở thành khu vực pháp lý lớn đầu tiên triển khai khung pháp lý toàn diện cho tài sản crypto và các nhà cung cấp dịch vụ liên quan (MiCA). Riêng ECB lại tập trung xây dựng và quảng bá đồng euro kỹ thuật số – một loại tiền tệ đáng tin cậy do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC). 

Trước đó, ECB còn nhiều lần công khai phản đối Proof-of-Work, DeFi, Stablecoin và tuyên bố tiền mã hoá là vô giá trị.

Mặc cho sự “bearish” từ phía ECB, cộng đồng ủng hộ Bitcoin vẫn lạc quan về tiềm năng tăng trưởng thời gian sắp tới. Nhà sáng lập Fundstrat Global Advisors Tom Lee dự đoán giá BTC sẽ đạt 150.000 USD trong năm 2024, và Chủ tịch điều hành của MicroStrategy Michael Saylor tuyên bố “không có kế hoạch bán Bitcoin”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply