Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ phản đối kế hoạch CBDC của Joe Biden


Năm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã chung tay chống lại kế hoạch phát hành “đồng đô la kỹ thuật số” của chính quyền Biden bằng cách đồng ký kết luật yêu cầu lệnh cấm đối với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Theo đó,  Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz, cùng với các Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, Rick Scott, Ted Budd và Mike Braun, đã giới thiệu Đạo luật Nhà nước chống giám sát CBDC, thách thức thẩm quyền của Cục Dự trữ Liên bang trong việc thực hiện CBDC. Các thượng nghị sĩ lo ngại rằng CBDC của chính quyền Biden sẽ được lập trình để giám sát công dân và xâm phạm quyền tự do.

Thượng nghị sĩ Cruz đưa ra luật cấm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nguồn: senate.go
Thượng nghị sĩ Cruz đưa ra luật cấm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nguồn: senate.gov

Thượng nghị sĩ Cruz yêu cầu Quốc hội làm rõ rằng Cục Dự trữ Liên bang không có thẩm quyền triển khai CBDC. Dự luật đặc biệt đi ngược lại thẩm quyền của Cục Dự trữ Liên bang “cung cấp một số sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cho một cá nhân, cấm sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cho chính sách tiền tệ và cho các mục đích khác”.

Thông báo của Cruz về hồ sơ pháp lý mô tả CBDC là “tiền có thể lập trình do chính phủ kiểm soát” có thể thu thập thông tin cá nhân riêng tư của công dân và có khả năng theo dõi và đóng băng tiền vì bất kỳ lý do gì.

Nếu được ký thành luật, đạo luật cũng sẽ yêu cầu Quốc hội cấp phép ban hành bất kỳ CBDC nào trong tương lai. Nó sẽ đảm bảo rằng Cục Dự trữ Liên bang không thể huy động vốn vào một ngân hàng bán lẻ.

Đọc thêm: Donald Trump không ủng hộ CBDC vì lợi ích của Hoa Kỳ, người trong cuộc nói gì?Source link

Comments (No)

Leave a Reply