Theta Network – Dự án DePIN cho Video, AI và Entertainment


DePIN là một trong những xu hướng chính của thị trường crypto và Theta Network là dự án nổi bật được phát triển từ năm 2017 đến hiện tại. Vậy điểm đặc biệt của Theta Network là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về dự án làm về cơ sở hạ tầng cho Video, AI và Entertainment qua bài viết dưới đây nhé!


Theta Network (THETA) là gì? Tìm hiểu về dự án DePIN cho Video, AI và Entertainment

Theta Network là gì?

Theta Network là blockchain tập trung vào lĩnh vực truyền thông, trí tuệ nhân tạo và giải trí trong thị trường Web3, cũng như là một đại diện nổi bật trong xu hướng DePIN. Cơ sở hạ tầng của Theta Network cho phép các video và sản phẩm truyền thông có thể tăng doanh thu và giảm chi phí phân phối, đồng thời trả thưởng người dùng cuối khi họ hỗ trợ nơi lưu trữ hoặc chia sẻ băng thông. Các ứng dụng Web3 như NFT, sàn giao dịch phi tập trung (DEX)DAO đều cũng có thể được xây dựng trên Theta Network.

Hệ thống validator cho doanh nghiệp và hội đồng quản trị của Theta được dẫn đầu bởi các thành viên từ công ty hàng đầu thế giới như Google, Samsung, Sony và Binance. Theta Network thu hút người dùng từ hàng triệu người xem trên Theta Network để xây dựng mạng lưới video dạng peer-to-peer cùng với các đối tác nội dung cao cấp như Lionsgate và NASA. Các nền tảng video phổ biến như CONtv Anime và World Poker Tour cũng đã tích hợp với hạ tầng của Theta.

Theta Network bao gồm 2 thành phần chính: Theta Metachain, Theta Edge Network. Theta Metachain cung cấp tính năng thanh toán, thưởng và hợp đồng thông minh, trong khi Theta Edge Network đảm nhiệm lưu trữ và phân phối hình ảnh và video.

Bạn có thể quan tâm:  

Những điểm đặc biệt của Theta Network

Theta Metachain

Theta Metachain không chỉ là trụ cột, mà còn là bộ não của Theta Network, mang nhiệm vụ cung cấp các tính năng quan trọng như thanh toán, thưởng và phát triển hợp đồng thông minh. Với một cơ chế đồng thuận độc đáo, Theta Metachain kết hợp các Validator node và các Guardian node được quản lý bởi cộng đồng. Với mô hình như vậy, Theta Network tạo ra một mạng lưới phi tập trung có khả năng xử lý lên đến 1.000 giao dịch mỗi giây với mức phát thải carbon thấp.

Với sự tương thích của Theta Virtual Machine với Ethereum Virtual Machine, các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai các Dapp của họ trên Theta Network theo chuẩn của Ethereum và hỗ trợ Dapp hiện tại trên Ethereum có thể được triển khai trên Theta Network với ít sửa đổi nhất.

Theta Edge Network

Theta Edge Network là thành phần thứ 2 của Theta Network, đảm nhận nhiệm vụ quan trọng về việc lưu trữ và phân phối dữ liệu. Theta Edge Network bao gồm các tính năng như: Edge node, cung cấp đa dạng chức năng như lưu trữ, mã hóa video, phân luồng trực tiếp và phân phối dữ liệu. 

Thông qua giao diện RPC của Theta Metachain, Theta Edge Node có thể tương tác với các hợp đồng thông minh trên Metachain. Điều này giúp Theta Network trở thành nền tảng blockchain và cơ sở hạ tầng lưu trữ cũng như phân phối phi tập trung cho các ứng dụng streaming video Web3.

Theta Edge Cloud


Mô hình hoạt động của Theta Edge Cloud

Theta Network hướng tới mục tiêu phát triển sản phẩm từ năm 2024 đến 2025 là cung cấp một distributed hybrid cloud-edge computing platform để phục vụ nhu cầu đa dạng của một loạt người dùng. 

Theta Edge Cloud được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của cả tập đoàn Global 1000 và các doanh nghiệp nhỏ và trung bình, nhà nghiên cứu và nhà phát triển với chi phí giảm từ 3-5 lần. 

Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho các tổ chức lớn cần sự ổn định và hiệu suất, cũng như cho các doanh nghiệp nhỏ và trung bình, những dự án nghiên cứu cần tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Mô hình duel token THETA – TFUEL

Theta Network được phát triển dựa trên mô hình dual token. Theta Token (THETA) được sử dụng cho quản trị giao thức và staking vào Validator node hoặc Guardian node để hỗ trợ hoạt động mạng. Bằng cách tham gia vào việc staking và vận hành node, người dùng có thể kiếm được token TFUEL được tạo ra. 

Tổng cung của THETA là cố định ở mức 1 tỷ token. Theta Fuel (TFUEL) là token vận hành, được sử dụng cho các hoạt động on-chain như thanh toán cho Edge Node relayer, triển khai hoặc tương tác với hợp đồng thông minh. Các relayer node kiếm được token TFUEL cho mỗi luồng video họ truyền đến người dùng khác trên mạng. TFUEL có tổng cung tăng hàng năm theo một tỷ lệ cố định. 

Thông tin cơ sở về token THETA

Các thông số cơ bản về token THETA

Tên token

Theta Token

Ticker

THETA

Blockchain

Theta Main Chain

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Tổng cung

1.000.000.000 THETA

Cung lưu thông

1.000.000.000 THETA

Tên dự án

Theta Fuel

Ticker

TFUEL

Blockchain

Theta Metachain

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Tổng cung

6.461.210.447 TFUEL

Cung lưu thông

6.461.210.447 TFUEL

Phân bổ token THETA


Phân bổ token THETA

 • Private sale: 30,00%
 • Team: 7,49%
 • Cố vấn: 1,23%
 • Đối tác: 12,50%
 • Network seedings: 12,50%
 • Quỹ Labs: 36,28%

Mua/bán token THETA ở đâu?

Hiện tại, các bạn có thể mua token THETA trên các sàn giao dịch tập trung lớn như: Binance, Bitget, Bybit, OKX,…

Lộ trình phát triển dự án Theta Network

Đầu năm 2024

 • Phát hành Edge Cloud.

 • Theta Hackathon sẽ tập trung vào Metachain, Edge Cloud và nhiều lĩnh vực khác.

 • Triển khai các chỉ số mới để theo dõi sự tiếp nhận và thống kê subchain.

 • Nâng cấp Theta Video API, phát triển data dashboard và hỗ trợ cho NFT DRM.

Cuối năm 2024

 • Phát hành Edge Cloud v2, cho phép đối tác và người dùng cuối cùng chạy các Edge Cloud node của riêng họ.

 • Mở rộng Theta Video API để hỗ trợ NFT DRM.

 • Ra mắt Theta Web3 Theater tích hợp Theta NFT DRM trên ThetaDrop và các nền tảng đối tác khác.

 • Mở rộng việc sử dụng của TDROP sang các thị trường đối tác.

2025

 • Phát hành Edge Cloud v3, triển khai nền tảng distributed hybrid cloud-edge computing platform đầu tiên.

 • Mở thị trường cho các nhiệm vụ về dữ liệu.

 • Phát triển giao diện API cho nhà phát triển để dễ dàng gửi hoặc hoàn thành các công việc tự động.

Đội ngũ phát triển và cố vấn của Theta Network

Đội ngũ phát triển của Theta Network


Đội ngũ phát triển dự án

Cố vấn của Theta Network


Cố vấn của Theta Network

Các nhà đầu tư vào dự án Theta Network


Các nhà đầu tư vào dự án Theta Network

Tổng kết

Qua bài viết trên của Coin68, có thể thấy Theta Network là một dự án phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ cho các sản phẩm video, AI trên thị trường Web3. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Theta Network để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạnSource link

Comments (No)

Leave a Reply